Nguyên nhân và tác hại khôn lường của Ung Thư gây ra

1061

Cấu tạo của cơ thể con người có hàng tỷ tế bào và mỗi tế bào được coi như một bộ phận cấu thành nên một bộ máy hoàn chỉnh là cơ thể con người.

Bệnh ung thư là gì?

Theo thầy Dương Trường Giang – Giảng Viên Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Trong quá trình phát triển những tế bào cũ không chết mà chúng phát triển vượt ra khỏi tầm kiểm soạt của cơ thể chủ, chúng lấn sang các mô tế bào bình thường khác (xâm lấn cục bộ) hay di căn qua các hệ thống mạch máu hay bạch huyết tạo thành những khối u nếu may mắn thì là khối u lành tính, còn không thì ác tính. Về cơ bản ung thư không hẳn là một loại bệnh mà có rất nhiều loại ung thư khác nhau tên của bệnh ung thư sẽ được gọi theo bộ phận mà nó phát triển, điều khác biệt ở các loại ung thư chính là cách mà chúng phát triển và lây lan.

Nguyên nhân và tác hại của Ung Thư

– Thống kê thống kê về bệnh ung thư ở Việt Nam cho biết trong vòng khoản 20 năm gần đây tính từ năm 2000 đến 2020 số người mắc bệnh sẽ tăng lên khoảng 202.000 ca và ung thư đang trở thành một gánh nặng và ám ảnh đối với nhiều gia đình. Khoa học đã chứng minh rằng ung thư không phải do số phận hay định mệnh tỷ lệ đó cực kỳ rất nhỏ so với những bệnh nhân ung thư như hiện nay. Ngay cả những bác sĩ đầu ngành chuyên ngành ung thư cũng không khỏi tránh căn bệnh này vậy thì lý do gây ra bệnh nằm ở đâu?

– Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư chính là yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Trong đó yếu tố nội sinh chiếm khoảng gần 10% – 20% còn lại 80% là yếu tố ngoại sinh. Yếu tố ngoại sinh được tính đến ở đây chính là: thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, môi trường, bức xạ, viêm nhiễm, vi khuẩn…

– Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức nguyên Giám đốc bệnh viện K Hà Nội cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư do gen rất rất ít nghĩa là tỷ lệ nội sinh rất thấp khoảng 10% còn lại là do môi trường và thực phẩm không được đảm bảo”. Điều đáng buồn là hàng ngày chúng ta vẫn nạp vào cơ thể các loại thực phẩm có thể dẫn đến ung thư.

-Thịt nướng, hun khói hoặc các loại dưa cà muối… Bên trong những thực phẩm này có nhiều loại muối nitrat, nitrit có thể gây ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày nếu chúng ta thường xuyên sử dụng. Ngày nay người dân vẫn còn sử dụng mỡ động vật vì tiết kiệm chi phí, nhưng loại mỡ này lại chứa rất ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư vú.

– Chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc từ hóa hoc, chất trung gian chuyển hóa, chất sinh ra từ thực phẩm nấm mốc lên men là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư đại tràng, gan, dạ dày… Ô nhiễm môi trường cũng đang là yếu tố lớn gây ra một số loại ung thư.

Việc sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật như: thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp đã gián tiếp gây bệnh cho con người. Và chính con người cũng đang tự đầu độc chính bản thân mình bằng các loại rượu, bia, thuốc lá… Lạm dụng các chất kích thích trong một thời gian dài thì sớm muộn gì bạn cũng bị ung thư mà thôi.

– Vấn đề an toàn thực phẩm vẫn đang là vấn đề gây ra nhức nhối trong xã hội của chúng ta hiện nay. Các bà nội chợ vẫn mua thực phẩm hàng ngày nhưng không thể dám chắc rằng mình đã chọn được thực phẩm sạch hay chưa và cũng không thể biết rõ được nguồn gốc thực phẩm mình mua ở đâu. Người ta chỉ cố tin vào nguồn gốc sản phẩm mình mua và tin rằng mua đắt hơn sẽ có thực phẩm an toàn nhưng chẳng ai biết được mình có chọn được thực phẩm an toàn hay không?