Caffeine là gì? Caffeine tốt hay xấu cho sức khỏe?

257

Caffeine là loại đồ uống được nhiều người ưa chuộng như một chất kích thích để tăng cường tinh thần, tuy nhiên, ngày nay, có nhiều cuộc tranh luận xoay quanh việc liệu việc sử dụng caffeine hằng ngày có lợi hay có hại cho sức khỏe.

Caffeine là gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Caffeine là chất kích thích tự nhiên có trong trà, cà phê, và cacao, kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp giảm mệt mỏi. Người chăn cừu Ethiopia là người đầu tiên phát hiện ra tính năng này khi thấy năng lượng tăng cho dê. Hiện nay, hơn 3/4 dân số thế giới hàng ngày tiêu thụ caffeine, với con số lên đến 90% ở người trưởng thành Bắc Mỹ.

Caffeine là chất màu trắng đắng, tự nhiên có mặt trong hơn 60 loại thực vật, bao gồm cả hạt cà phê, lá trà và vỏ cacao (dùng để sản xuất sô cô la). Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét caffeine là cả phụ gia thực phẩm và thuốc.

Caffeine phổ biến trong cà phê, trà, soda, và sô cô la là nguồn chính. Lượng caffeine thay đổi tùy thuộc vào loại và thương hiệu, như cà phê và trà. Soda, kể cả cola, thường chứa caffeine. Đồ uống năng lượng, đặc biệt là phổ biến trong thanh thiếu niên và thanh niên, có thể chứa từ 60 mg đến hơn 250 mg caffeine mỗi lần uống.

Cơ chế hoạt động của caffeine

Caffeine nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu sau khi chúng ta tiêu thụ. Nó đi đến gan, nơi được phân hủy thành các hợp chất có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, đặc biệt là não. Caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine, chất giúp thư giãn não và gây mệt mỏi.

Điều này giúp giữ cho bạn tỉnh táo bằng cách kết nối với thụ thể adenosine mà không kích hoạt, ngăn chặn mệt mỏi. Nó cũng có thể tăng nồng độ adrenaline và hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine, kích thích não và tăng cường tập trung.

Do ảnh hưởng đến não, caffeine thường được coi là một loại thuốc thần kinh, và hiệu quả của nó có thể xuất hiện nhanh chóng sau khi tiêu thụ, nhưng cần khoảng một giờ để đạt hiệu quả đầy đủ.

Tác dụng của Caffeine đối với cơ thể

Cải thiện tâm trạng và chức năng của não bộ

Caffeine cải thiện tâm trạng và chức năng của não bằng cách chặn adenosine, làm tăng dopamine và norepinephrine. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm nguy cơ tự tử và tránh trầm cảm, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer và Parkinson khi tiêu thụ khoảng 3-5 cốc cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ xuất hiện khi uống cà phê thứ hai ít nhất 8 giờ sau cốc đầu tiên.

Caffeine có thể hỗ trợ tăng cường trao đổi chất và tăng tốc độ giảm cân

Theo các bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Caffeine, với khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể tăng quá trình trao đổi chất lên đến 11% và đốt cháy chất béo tới 13%. Việc tiêu thụ 300 mg caffeine mỗi ngày có thể dẫn đến việc đốt cháy thêm 79 calo mỗi ngày.

Caffeine có thể tăng cường hiệu suất tập thể dục

Khi tập thể dục, caffeine kích thích việc sử dụng chất béo làm nhiên liệu, giúp kéo dài thời gian sử dụng glucose trong cơ và trì hoãn sự kiệt sức cơ bắp. Nó cũng có thể cải thiện sự co cơ và tăng khả năng chịu đựng sự mệt mỏi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều 2,3 mg/lb (5 mg/kg) trọng lượng cơ thể có thể tăng hiệu suất sức bền lên đến 5%, khi tiêu thụ một giờ trước khi tập thể dục.

Caffeine bảo vệ chống lại bệnh tim và tiểu đường loại 2

Caffeine không tăng nguy cơ mắc bệnh tim; thực tế, uống từ một đến bốn tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bệnh tim ở nam và nữ. Uống 2-4 tách cà phê hoặc trà xanh mỗi ngày cũng liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Mặc dù caffeine có thể tăng huyết áp, nhưng hiệu ứng này thường nhỏ và giảm khi tiêu thụ cà phê thường xuyên. Caffeine cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, với những người uống nhiều cà phê thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn. Đối với người tiêu thụ cà phê không chứa caffeine, cũng có mối liên quan giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

An toàn và tác dụng phụ

Caffeine có thể gây nghiện, đặc biệt đối với những người nhạy cảm với gen liên quan. Tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều caffeine bao gồm lo lắng, bồn chồn, đau đầu, tăng huyết áp, và có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như co giật và tử vong. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi, gây tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh mổ nhẹ. Phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ caffeine và cần lưu ý về tương tác với một số loại thuốc, như Zanaflex hoặc Luvox, có thể làm tăng tác dụng của chúng.

Tiêu thụ 400 mg caffeine mỗi ngày được coi là an toàn, tương đương với 2 hoặc 4 tách cà phê. Tuy nhiên, quá liều có thể gây tử vong, vì vậy nên giới hạn lượng caffeine tiêu thụ cùng một lúc ở mức 200 mg. Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng tiêu thụ hàng ngày ở mức 200 mg.

Caffeine không có hại cho sức khỏe như ta vẫn nghĩ. Ngược lại, có bằng chứng cho thấy nó có thể mang lại lợi ích. Việc thưởng thức một tách cà phê hoặc trà hàng ngày có thể là cách thú vị để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng một cách vừa phải, tránh lạm dụng nó như một chất kích thích hàng ngày.

Tổng hợp: https://truongcaodangyduoctphcm.vn/