Ung thư đại trực tràng- Căn bệnh tấn công 4 triệu người Việt Nam nguy hiểm như thế nào?

1024

Ung thư đại trực tràng đang là căn bệnh nguy hiểm thứ 5 sau ung thư phổi, gan, dạ dày, vú tấn công 4 triệu người Việt Nam.

Căn bệnh có tỷ lệ trẻ hoá “bất thường”

Theo Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân- Bệnh viện Bạch Mai thì cứ 100.000 người sẽ có tới 13 trường hợp mắc bệnh, trong đó nam giới chiếm tỷ lệ lớn.

Ung thư đại trực tràng thường xuất hiện ở người ngoài 40 tuổi. Nhưng thời gian gần đây, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hoá với độ tuổi trung bình từ 18-20 tuổi. Điển hình theo ghi nhận của bệnh viện, đã có trường hợp người mắc là sinh viên vừa ra trường, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Đáng nói hơn, tháng 4/2018 bệnh viện K tiếp nhận một cháu bé hơn 10 tuổi mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Đây là trường hợp cực hiếm cho thấy mức độ trẻ hoá đáng lo ngại của căn bệnh nguy hiểm này.

Nói về căn bệnh này, Bác sĩ Dương Trường Giang- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, số người nội soi dạ dày chỉ ở mức 10-20 người/ 1 phòng khám. Trong đó, tỷ lệ ung thư chiếm tới 2-5%, người trẻ tuổi nhất mắc ung thư đa phần ở độ tuổi 30.

Hơn nữa căn bệnh này vốn dĩ có triệu chứng rất giống với bệnh về đường tiêu hoá thông thường nên phần lớn người tìm đến bệnh viện đa phần đều đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, theo lời khuyên của bác sĩ, ngay khi có dấu hiệu đi ngoài ra máu, loạn phân, táo bón hoặc đi ngoài nhiều lần, người bệnh phải đến khám ngay tại các Cơ sở Y tế sớm nhất có thể.

Vì sao,  Việt Nam có tới 4 triệu người mắc bệnh đại tràng tràng và 8000 người tử vong mỗi năm?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có tới 700.000 người tử vong vì ung thư đại trực tràng, chiếm tới 8,5% tổng số bệnh nhân chết vì ung thư. Đáng nói hơn, tại Việt Nam có tới 8000 ca mắc ung thư, số người mắc đại tràng mãn tính đã tăng lên 4 triệu người.

Điển hình những người mắc bệnh ung thư đại tràng thường do các nguyên nhân sau:

– Người ở độ tuổi 40-50

– Có tiền sử polyp đại tràng;

– Gia đình có tiền sử bị bệnh này;

– Đã từng mắc chứng viêm ruột;

– Ăn uống không khoa học, ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm tồn dư quá nhiều năng lượng, chất bảo quản, thực phẩm lên men, nhiều đồ chiên dầu mỡ, rượu bia,..

Cách phòng ngừa ung thư đại trực tràng:

  • Hạn chế ăn thức ăn muối, đồ lên men, cá khô, xì dầu, thịt xông khói
  • Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật, ăn nhiều chất xơ, hoa quả tươi hàng ngày
  • Chọn thực phẩm sạch, tốt nhất là thực phẩm hữu cơ, không chứa thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật
  • Tăng cường vận động thể chất

Ung thư đại trực tràng là bệnh có tiên lượng tốt hơn so với nhiều loại ung thư khác. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 5 năm là 40-60%. Vì vậy, kiểm tra thường xuyên và có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp phòng chữa bệnh tốt nhất có thể.