Bí quyết “không thế thiếu” nếu muốn học tốt Cao đẳng Dược TPHCM

1171

Ngành dược là một ngành học rất khó, Muốn học tốt Cao đẳng Dược TPHCM, nhất định bạn phải ghi nhớ bí quyết sau:

Hạn chế tối đa việc bỏ tiết (tốt nhất là không nên bỏ)

Kiến thức chuyên ngành vốn dĩ rất mới mẻ và quan trọng, liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khoẻ. Đặc biệt, trong một buổi học, giảng viên sẽ truyền đạt rất nhiều kiến thức hữu ích, nếu bạn không đi học, sẽ vô tình tạo nên lỗ hổng kiến thức. Về sau việc học cũng sẽ trở nên rất khó khăn vì các phần kiến thức vốn liên kết chặt chẽ với nhau. Do đó, một tinh thần học tập nghiêm túc sẽ chìa khoá giúp bạn thành công, sinh viên đi học tốt nhất không nên bỏ tiết hoặc hạn chế tối đa việc bỏ tiết.

Rèn luyện kỹ năng đọc tên thuốc thật tốt

Nói về kỹ năng này, Dược sĩ Nguyễn Thanh Hậu- Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết đây là kỹ năng vô cùng quan trọng với sinh viên Dược. Sinh viên không chỉ phải biết cách đọc tên thuốc mà phải nắm được cả thành phần, công dụng và liều lượng để sử dụng phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Để rèn luyện được kỹ năng này, ngoài kiến thức được học, sinh viên cần tham khảo các nguồn sách, báo, trang thông tin Y tế chính thống.

Áp dụng sơ đồ tư duy Mind map trong học tập

Với kiến thức nhiều và dày của ngành Dược, chúng ta sẽ khó lòng học thuộc nếu cứ cố “nhồi nhét” bằng được vào đầu. Hãy áp dụng sơ đồ mind map vào việc học tập để hiểu và ghi nhớ bài sâu hơn.

Khi trình bày bằng sơ đồ tư duy, bạn chỉ việc lướt mắt qua là đã có thể nhớ được nội dung chính của bài. Nhờ vậy giúp bộ não hoạt động nhiều hơn so với cách ghi thông thường trong tiến trình tiếp thu và kết nối các dữ kiện.

Nên học nhóm với khoảng 3, 4 người

Một nhóm học sẽ hiệu quả nếu từ 3,4 người. Với cách học này sẽ giúp các thành viên cùng nhau tiến bộ. Đồng thời việc tranh luận cùng nhau sẽ giúp chúng ta giải đáp được các vấn đề mình chưa hiểu, ghi nhớ bài học tốt hơn và rèn luyện bản lĩnh tự tin, khả năng thuyết phục người khác khi bảo vệ chính kiến của mình.

Chủ động thực tập sớm

Đặc thù công việc của ngành Dược đó là tiếp xúc với nhiều tên thuốc, nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. Do đó, thay vì chờ tới kỳ thực tập, chúng ta hãy tranh thủ đi thực tập sớm hơn, xin vào các Nhà thuốc, Hiệu thuốc tây, tham gia công việc bán thuốc, kê đơn để vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, nhờ đó giúp ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Chương trình học ở bậc Đại học/ Cao phần lớn là phải tự học, tự nghiên cứu khác hẳn với cách học thụ động chủ yếu dựa vào Thầy Cô giáo như bậc THPT. Do vậy muốn học tốt bên cạnh những phương pháp nêu trên, sinh viên cần nâng cao sự chủ động trong học tập, chủ động tìm hiểu bài giảng trước khi đến lớp và tích cực tìm tòi, học hỏi từ bạn bè, thầy cô. Một thái độ học tập đúng đắn sẽ là tiền đề tạo nên thành công trong tương lai của mỗi người.