Ngành kỹ thuật xét nghiệm dành cho những người nào?

978

Trước nhiều lựa chọn nghề nghiệp, nhiều người băn khoăn không biết mình phù hợp với ngành nào?

Trong nhiều kỳ tuyển sinh đại học và cao đẳng, nhóm ngành Y Dược trong đó có ngành Xét nghiệm vẫn thu hút nhiều thí sinh đăng kí nhất. Ngoài niềm đam mê mong muốn theo đuổi nhóm ngành Y tế, nếu bạn có thêm những phẩm chất sau đây, để xem Ngành kỹ thuật xét nghiệm dành cho những người nào?

Nếu bạn là người dũng cảm

Một kỹ thuật viên xét nghiệm hằng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều mẫu thử. Bạn có biết những mẫu thử này tiềm ẩn vô số nguy cơ lây nhiễm cao đặc biệt cả những bệnh nguy hiểm. Mẫu tóc, da hay máu, đờm, chất dịch thậm chí phân và nước tiểu,… bạn đều phải tiếp xúc. Chưa nói đến sự “bẩn” với vô vàn virus và vi khuẩn, những chất này chứa các nguy cơ lây nhiễm những bệnh vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người như bệnh phong, bệnh ho lao hoặc cả HIV. Nếu không phải là một người dũng cảm, bạn sẽ không thế làm những công việc này.

Nếu bạn có thói quen cẩn thận trước mọi việc

Công việc của một người kỹ thuật viên xét nghiệm thường xuyên phải tiếp xúc với máy móc để phân tích các mẫu bệnh. Ngoài ra cần ghi chép kết quả xét nghiệm để báo cáo với bác sĩ.

Để làm tốt công việc này, bạn cần có thói quen để ý từ những chi tiết nhỏ nhất. Bởi nếu máy móc hoặc hóa chất không được bảo quản tốt hoặc có những dấu hiệu bất thường có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Đồng thời, khi báo cáo chỉ một sai lệch nhỏ nhất thậm chí thiếu dấu, thiếu từ cũng có thể khiến việc chẩn đoán bệnh sai và điều trị lệch hướng, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cùng với thói quen của sự tỉ mỉ, cẩn thận, nếu là người kiên trì và nhẫn nại sẽ giúp bạn đạt được thành công. Như câu chuyện của T.Hưng (Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM) về đợt thực tập của mình rằng bạn đã phải thực hiện thí nghiệm 15 lần mới có thể thành công khi chế tạo chất tách nilon cháy khỏi tay người. Rõ ràng, nếu sớm từ bỏ vì nản chí, bạn sẽ không thể có được đợt thực tập với kết quả xuất sắc như vậy.

Bạn chấp nhận những hy sinh thầm lặng?

Nghề kỹ thuật viên xét nghiệm khi đã quyết tâm theo đuổi nghĩa là bạn phải chấp nhận những rủi ro và hy sinh có khi bằng cả sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Công việc của họ thầm lặng bởi thường xuyên chỉ làm việc trong các phòng thí nghiệm và làm bạn với hóa chất, vi khuẩn và máy móc công nghệ nhưng lại tạo ra nhiều giá trị đáng ngưỡng mộ.

Với những kỹ thuật viên xét nghiệm, sự đồng cảm của gia đình và đồng nghiệp là động lực để tiếp tục làm việc. Đây chính là khẳng định của chị Hằng (Nhân viên phòng xét nghiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy) và cũng là tâm sự của nhiều những người kỹ thuật viên khác.

Công việc không ồn ào những vất vả, niềm hạnh phúc của họ cũng giản dị. Hạnh phúc đó là niềm vui chung của cả ngành y khi chữa trị cho một bệnh nhân thành công, nhìn thấy sự phấn khởi của họ bởi sắp được đoàn tụ với gia đình.

Vấn đề y đức của ngành Xét nghiệm nói riêng và của cả ngành Y tế luôn là niềm quan tâm hàng đầu. Vì vậy ngoài việc có chuyên môn giỏi, tình yêu nghề và hết mình vì công việc cũng được quan tâm không kém.

Vì vậy trường Cao đẳng Y Dược TPHCM trong từng khóa đào tạo các ngành học luôn chú trọng bồi dưỡng y đức bên cạnh đảm bảo vững chuyên môn của các em.

Năm 2017, trường tuyển sinh riêng với ngành xét nghiệm với 3 hệ đào tạo: Cao đẳng xét nghiệm, Văn bằng 2 cao đẳng xét nghiệm, Liên thông cao đẳng xét nghiệm.

Thí sinh liên hệ nhà trường về hồ sơ và các vấn đề liên quan khác:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM

Đ/C: 73 Văn Cao, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

ĐT: 0996 303 303 – 0886 303 303