Điều dưỡng viên tại Úc- Thiên đường việc làm lý tưởng dành cho người Việt

1512

Trở thành Điều dưỡng viên tại Đức với nhiều cơ hội hấp dẫn đang trở thành xu hướng được nhiều người Việt lựa chọn sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng.

Để tìm hiểu rõ hơn về hình thức làm việc này, chúng tôi đã liên hệ bạn Minh Ngọc- cựu sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM hiện đã làm việc tại Đức được 2 năm.

Chia sẻ cùng chuyên mục Tư vấn Y Dược, Minh Ngọc cho biết, ngành Điều dưỡng cơ bản đa dạng về cơ hội nghề nghiệp ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, nếu làm việc tại Đức, chúng ta dễ dàng đạt được vô vàn các “đặc ân” sau:

Mức lương và chi phí hỗ trợ hấp dẫn

Đây là điều chắc chắn mà Điều dưỡng viên người Việt sẽ nhận được khi làm việc tại Đức. Quốc gia này có mức sống và môi trường làm việc thuộc hàng tốt nhất thế giới. Ước chừng mức lương hàng tháng mà người Việt nhận được tối thiểu đã lên tới 2.000-2.200 euro mỗi tháng (50-55 triệu đồng). Chi phí sinh hoạt, đi lại và các khoản lặt vặt chiếm khoảng 450-550 euro mỗi tháng (11-13 triệu đồng. Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể để dành được từ 40-42 triệu đồng mỗi tháng- một con số rất đáng ao ước.

Cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn

Nếu như cơ hội nghề nghiệp đối với Điều dưỡng viên là vô cùng dồi dào ở bất kỳ đâu. Thì tại Đức nhu cầu về Điều dưỡng viên lại càng lớn hơn bao giờ hết.

Quốc gia này vốn dĩ đang đối mặt với vấn nạn già hoá dân số và thiếu hụt nguồn lao động ở lĩnh vực Y tế. Theo cơ quan thống kê Châu Âu, tính đến tháng 1/2015, các nước Italy, Đức, Hy Lạp đứng đầu toàn Châu Âu với tỷ lệ người già trên 65 tuổi chiếm tới 20% dân số. Đáng nói hơn, tính đến năm 2025 tỷ lệ này có thể lên tới 1/3 dân số. Do vậy, đây chính là cơ hội “ngàn vàng” dành cho người lao động Việt khi làm việc tại quốc gia này.

Để thu hút những ứng viên ưu tú, các tổ chức, Bệnh viện tại Đức không tiếc hầu bao chi trả tiền lương và chế độ phúc lợi cao hơn cho người lao động, vô hình chung khiến mức thu nhập của ngành Điều dưỡng tại đây luôn cao “kỷ lục”.

Ngôn ngữ

Mặc dù Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó, cần nhiều thời gian để học tập và trau dồi. Tuy vậy, so với những ngôn ngữ tượng hình như Tiếng Nhật hay Tiếng Trung người Việt vẫn dễ tiếp thu hơn rất nhiều. Vì tiếng Đức được xây dựng chủ yếu từ bộ ký tự alphabet giống tiếng Việt, hơn nữa đây cũng là một trong 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Do vậy, chỉ cần thành thạo tiếng Đức, người lao động có lợi thế rất nhiều trong sự nghiệp.

Được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng và hợp đồng tối thiểu 4 năm

Đây chính là những “đặc ân” vô cùng to lớn mà chỉ có trở thành Điều dưỡng viên tại Đức người lao động mới có cơ hội nhận được.

Khi đạt yêu cầu tham gia chương trình tuyển Điều dưỡng viên tại Đức, người Việt sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề có hiệu lực công nhận trên toàn Châu Âu.

Đặc biệt, được đảm bảo hợp đồng lao động ít nhất 4 năm. Do vậy, sẽ không phải xin gia hạn thêm hay mất các chi phí thủ tục bên lề như chương trình Điều dưỡng tại Nhật hoặc các quốc gia khác.

Văn hoá, lối sống thân thiện

Người Đức vốn sống theo các nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức. Trong cuộc sống thường ngày họ thường hoà nhã, thân thiện ngay cả với người mới gặp lần đầu tiên. Bản thân Minh Ngọc vốn là người hướng ngoại nên khi tiếp xúc với bệnh nhân ở Đức rất dễ lấy được thiện cảm. Cô bạn tâm sự, có nhiều người lúc đầu trông lạnh nhạt, khó tính nhưng khi đã quen thân gần như bất cứ chuyện gì cũng “tỉ tê, tâm sự” với Điều dưỡng. Ngọc cho hay bên Đức mọi thứ đều sòng phẳng, thưởng phạt phân minh theo đúng năng lực, cống hiến. Nếu bạn làm được việc, họ sẽ không tiếc để thưởng cho bạn. Tuy nhiên, nếu phạm lỗi, hình phạt nhận lại cùng hoàn toàn tương xứng đấy nhé!

“Vì vậy, nếu đã xác định làm việc tại đây, nhất định phải chuẩn bị tinh thần chủ động, tự lập và đề cao tính trách nhiệm trong công việc. Đồng thời dành chút thời gian tìm hiểu văn hoá của con người bên đây để biết cách chăm sóc bệnh nhân phù hợp,..” Ngọc thủ thỉ.