Phân biệt điểm khác nhau giữa Điều dưỡng viên và Y tá

4159

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn rằng Điều dưỡng viên và Y tá là hai khái niệm  hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Điều dưỡng viên và Y tá tuy mang chung một khái niệm về cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, nhưng vai trò và trách nhiệm của mỗi vị trí là khác nhau. Cụ thể sẽ được giải thích rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Điều dưỡng viên là gì?

Về Điều dưỡng viên đó là những người phụ trách nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ, theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc và làm các công việc khác phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khoẻ từ ban đầu cho đến giai đoạn hồi phục và trị liệu cho bệnh nhân. Nói cách khác, Điều dưỡng viên là những người đã trải qua chương trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Y tá là gì?

Trước đây khi chưa xuất hiện khái niệm Điều dưỡng viên, người ta vẫn thường gọi  người làm nghề này là Y tá. Về tính chất công việc Y tá cũng chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân, giúp việc cho Y Bác sĩ thực hiện y lệnh một cách thụ động. Y tá thường trải qua thời gian đào tạo sơ cấp, thậm chí thời chiến tranh những người chưa tốt nghiệp cấp 2 cũng có thể trở thành Y tá.

Phân biệt điểm khác nhau giữa Y tá với Điều dưỡng

Điểm khác nhau cơ bản giữa Y tá và Điều dưỡng đó là thời gian học tập. So với Điều dưỡng viên thì các Y tá có thời gian học ít hơn hẳn, họ chỉ trải qua khoá học sơ cấp kéo dài từ 9 tháng đến 18 tháng là đã có thể hành nghề khám chữa bệnh. Vì vậy ngày xưa có không ít Y tá là những người mới chỉ tốt nghiệp lớp 4, lớp 5.

Còn muốn làm Điều dưỡng viên người ta phải trải qua thời gian đào tạo chuyên sâu kéo dài từ 2 năm rưỡi đến 4 năm ở trình độ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học tại những ngôi trường chất lượng trên cả nước. Không dừng lại ở đó, họ còn có thể học tiếp lên Cao học, để trở thành Thạc sĩ, Tiến sĩ Điều dưỡng.

Điều dưỡng viên ngày nay không chỉ phải tinh thông về nghề nghiệp Y tế mà còn phải có kiến thức toàn diện về khoa học xã hội, nhân văn,.. Vì hàng ngày họ phải tiếp xúc với rất nhiều người bệnh ở các lĩnh vực khác nhau đòi hỏi cách ứng xử cũng hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, các Điều dưỡng viên còn phải có kiến thức về Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tin học và nhạy bén không ngừng học hỏi để áp dụng khoa học công nghệ vào công tác chăm sóc sức khoẻ.

Như vậy, về “chất” thì Y tá và Điều dưỡng là giống nhau. Tuy nhiên, Điều dưỡng viên chuyên sâu hơn so với Y tá. Ở một số quốc gia trên thế giới, Điều dưỡng trong một số trường hợp nhất định còn có quyền lực cao hơn cả bác sĩ.

Vậy nên không chỉ là thay đổi về tên gọi mà nhiệm vụ, quyền hạn, kiến thức và chức năng của nghề nghiệp dường như cũng thay đổi hoàn toàn.

Học Điều dưỡng viên ở đâu tốt nhất?

Điều dưỡng là ngành nghề nhạy cảm nhận được sự tin yêu đến từ phần đông nhân dân. Tuy nhiên vì có mối quan hệ mật thiết với sức khoẻ người bệnh nên bất kỳ một sai sót không mong muốn nào của Điều dưỡng viên cũng dẫn đến hậu quả khôn lường. Thậm chí trả giá bằng cả tính mạng người bệnh.

Để trở thành Điều dưỡng viên giỏi, bắt buộc chúng ta phải trải qua môi trường đào tạo chuyên nghiệp, bài bản.

Trích lời các chuyên gia trong ngành cho biết: “Muốn làm Điều dưỡng viên ắt hẳn phải học trường Y Dược”.

Thật vậy, thay vì học các ngôi trường đa ngành thì những trường chuyên về Y Dược mới là lựa chọn lý tưởng nếu muốn thật giỏi, thật xuất sắc trong tương lai. Bởi lẽ, các Trường Y Dược có truyền thống đào tạo chuyên sâu về ngành Điều dưỡng nên chắc chắn có điều kiện vật chất thực hành và chất lượng đào tạo tốt hơn hẳn.

Ở khu vực TPHCM hiện nay nổi bật nhất đó là Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM hàng năm thu hút hàng ngàn lượt tuyển sinh đổ dồn từ khắp cả nước. Đây cũng chính là ngôi trường có thâm niên lâu đời nhất trong việc đào tạo Cán Bộ Y tế ưu tú. Một số cựu sinh viên hiện đang giữ các vị trí cốt yếu tại Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 115, Bệnh viện Quận 10..