HOT: Điều chỉnh “đáng chú ý” trong tuyển sinh CAND năm 2019

1081

Thông tin mới nhất từ Cục Đào tạo (Bộ Công An) cho biết, năm nay phương thức tuyển sinh CAND năm 2019 sẽ có nhiều điểm đổi mới.

Những đổi mới đáng chú ý trong quy định tuyển sinh CAND năm 2019

Theo đó, được biết việc tuyển sinh Đại học, trung cấp hệ chính quy năm 2019 về cơ bản vẫn áp dụng quy định đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình tổ chức sơ tuyển  như mọi năm. Tuy nhiên, về chi tiết năm nay sẽ điều chỉnh ở một số điểm. Cụ thể:

Điểm xét tuyển = 75% điểm thi THPT quốc gia + 25% điểm học bạ

Khác với mọi năm, năm 2019, các trường CAND đều thay đổi theo hướng kết hợp giữa kết quả thi THPT Quốc gia 2019 (chiếm tỷ lệ 75% điểm xét tuyển) + kết quả học tập trong học bạ (chiếm tỷ lệ 25% điểm xét tuyển).

Thay đổi này nhằm khắc phục sự chi phối quá nhiều từ kết quả thi THPT thay vì như các năm trước kết quả xét tuyển phụ thuộc hoàn toàn vào thi THPT. Do vậy khi xảy ra tiêu cực trong thi cử, các trường dễ rơi vào tình thế bị động, khó xử lý.

Bên cạnh đó, cũng với cách thức mới, điểm xét tuyển ở các trường Công an sẽ gồm điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển kỳ thi THPT Quốc gia 2019, điểm trung bình kết quả học tập 3 năm THPT, điểm ưu tiên khu vực, đối tượng ưu tiên áp dụng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và điểm thưởng áp dụng theo quy định của Bộ Công an với thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia do Bộ GD& ĐT tổ chức.

Đồng thời, yêu cầu tối thiểu với thí sinh đăng ký vào trường Công an đó là phải đạt học lực từ trung bình trở lên, riêng môn thuộc tổ hợp phải có điểm xét học bạ từ 7 điểm trở lên.

Nhưng chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân không đủ điều kiện học lực sẽ vẫn được tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên, không được đưa vào danh sách xét tuyển Đại học năm 2019.  Cụ thể, đối tượng này chỉ được lấy kết quả để xét tuyển Trung cấp, xét tuyển sang chế độ chuyên nghiệp (nếu có nguyện vọng).

Ngoài ra, trong năm 2019, các ngôi trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển sẽ được Cục đào tạo quy định rõ chỉ tiêu. Đơn cử như Tổ hợp  A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; C03 (Toán, Văn, Sử) chiếm 40% tổng chỉ tiêu được giao.

Thay đổi tiêu chuẩn sức khoẻ

Cũng trong điều chỉnh quy chế tuyển sinh CAND năm 2019, tiêu chuẩn sức khoẻ đối với thí sinh có nguyện vọng đăng ký ngành CAND sẽ thay đổi đáng kể. Cụ thể, với thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Công An được thực hiện theo công văn số 3026 (năm 2017) của Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật Công an nhân dân.

Về chỉ số BMI (được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh được quy định phải đạt từ 17.9 (đối với nam) và 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ).

Những thí sinh bị cận thị vẫn được đăng ký dự tuyển vào trường Công an. Tuy nhiên, bắt buộc phải cam kết khỏi trước khi trúng tuyển. Với trường hợp dương tính với virut viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) sẽ không thuộc đối tượng xét tuyển.