TPHCM tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy bám sát nhu cầu thưc tiễn

974

Tuyển sinh và đào tạo Dược sĩ đáp ứng chuẩn năng lực từ Bộ đang là vấn đề cấp bách được TPHCM đặc biệt chú trọng.

Việt Nam đang thiếu trầm trọng Dược sĩ giỏi chuyên môn, thạo tay nghề

Dân gian có câu “Đói ăn rau, đau ăn thuốc” đã phần nào thể hiện được tầm quan trọng của Dược phẩm với sức khoẻ con người. Cùng với sự phát triển của xã hội, ngành Dược được các quốc gia đặc biệt quan tâm.

Mặt khác, nước ta đang bước vào giai đoạn hội nhập hoá, lĩnh vực Dược phẩm được đánh giá là thị trường tiềm năng, thu hút nguồn vốn đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề chúng ta cần để tâm đó là đào tạo đội ngũ Dược sĩ chuẩn chuyên môn cao để phục vụ công tác khám chữa bệnh trong nước. Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Dược vốn đa dạng, phong phú là điều không phải bàn cãi.

Tuy nhiên, chính sự hạn chế ở trình độ chuyên môn, khiến Dược sĩ trong nước bỏ lỡ nhiều cơ hội thuận lợi trước mắt. Đơn cử là làm việc tại công ty nước ngoài với mức lương hấp dẫn và chế độ thăng tiến tốt.

Với những Doanh nghiệp Dược phẩm, Bệnh viện, Trung tâm Y tế trong nước cũng đang rất cần lượng lớn Dược sĩ có tay nghề chuyên môn cao và nhạy bén tiếp thu khoa học kỹ thuật trong khám chữa bệnh.

Chú trọng đào tạo Dược sĩ trong thời đại mới

Vấn đề này tuy không phải mới mẻ nhưng vẫn luôn là thách thức với nền Y tế Việt Nam. Cùng với hệ Đại học, đào tạo Dược sĩ trình độ Cao đẳng đảm bảo chuẩn đầu ra quy định đang được Bộ rất mực quan tâm.

Trong đó, không chỉ kiến thức chuyên môn mà thực hành tay nghề đang là điểm chính được Bộ ấn định phải có trong chương trình đào tạo sinh viên Cao đẳng Dược.

Ngoài việc đảm bảo khối lượng kiến thức quy định, các Trường phải chủ trương đầu tư cơ sở vật chất hiện đại phục vụ hoạt động học thực hành cho sinh viên. Sinh viên phải được tiếp xúc với tiến bộ khoa học công nghệ trong thời gian sớm nhất và xuyên suốt chương trình học. Ngoài ra, trong thời đại 4.0 Tin học, Ngoại ngữ là hai yếu tố chính yếu không thể thiếu, Sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM nói riêng trước khi tốt nghiệp phải đáp ứng trình độ chuẩn quy định.

Tuyển sinh và đào tạo Cao đẳng Dược bám sát nhu cầu thực tiễn

“Tuyển sinh và đào tạo Cao đẳng Dược bám sát nhu cầu thực tiễn” là phương châm chính của Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM xuyên suốt thời gian qua. Vốn là đơn vị đầu tàu cung ứng nhân lực Y tế chất lượng cho toàn ngành  Y tế cả nước nói chung và TPHCM nói riêng, Nhà trường xác định luôn phải gắn liền công tác đào tạo với nhu cầu thực tiễn. Đây là điểm đảm bảo cơ hội nghề nghiệp cho cử nhân ra trường, khi mà trình độ năng lực luôn đáp ứng được đòi hỏi từ thị trường lao động.

Theo đó, qua trao đổi với các Lãnh đạo Bệnh viện, Đơn vị Y tế trong khu vực về yêu cầu đối với một ứng viên Dược sĩ, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM  từ đó xây dựng chương trình học theo mô hình chuẩn “Bệnh viện- Trường học”. Đáng nói, sinh viên Cao đẳng Dược ngoài việc học chuyên môn còn được trang bị nhuần nhuyễn tay nghề thực hành ngay tại Nhà thuốc, Bệnh viện riêng của Trường.

Đặc biệt, những kỹ năng chuyên sâu như Marketing Dược, Kỹ năng Bán thuốc, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng tư vấn sẽ được học ngay trong chương trình chính khoá.

Thời gian học đối với Cao đẳng Dược chính quy chỉ rút ngắn trong khoảng 3 năm, cùng mức chi phí thấp giúp nhiều thí sinh tiết kiệm tối đa chi phí tài chính cá nhân. Bên cạnh đó, chương trình học theo khung quy định chuẩn từ Bộ Y tế đào tạo cả Ngoại ngữ, Tin học và sớm tiếp xúc với thiết bị, vận hành máy móc hiện đại. Nhờ đó, sinh viên khi tốt nghiệp có thể tự tin hội nhập, phát triển đáp ứng các yêu cầu từ thực tiễn công việc bên ngoài. Đồng thời, tránh được tình trạng “giỏi Lý thuyết, Kém tay nghề” mà nhiều người đang mắc phải.