7 Căn bệnh ung thư do lạm dụng rượu bia

1669

Rượu bia là tác nhân độc hại gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm với con người. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM gửi đến bạn đọc thông tin về 7 căn ung thư do lạm dụng rượu bia gây nên dưới đây.

  1. Ung thư gan

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ rượu bia và ung thư gan có liên quan mật thiết với nhau. Sử dụng rượu quá mức trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây ra xơ gan. Đây là căn bệnh mãn tính, đặc trưng bởi sự thay thế các mô gan khoẻ mạnh biến thành mô gan bị xơ, sẹo, suy giảm chức năng gan. Xơ gan để lâu sẽ biến chứng thành ung thư gan có nguy cơ tử vong cao.

  1. Ung thư vú

Đối với phụ nữ, sử dụng rượu bia nhiều sẽ dẫn tới ung thư vú. Bởi lẽ, rượu gây ảnh hưởng lên quá trình tổng hợp estrogen làm thay đổi nồng độ hormone này trong cơ thể phụ nữ. Mà nồng độ estrogen lại liên quan mật thiết tới khả năng bị ung thư vú. Những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ rượu ở mức độ trung bình và cao sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư vú cao hơn.

  1. Ung thư miệng

Bác sĩ Võ Văn Thái- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết có hơn 75% bệnh nhân mắc ung thư miệng là người nghiện rượu. Bên cạnh đó, những người vừa hút thuốc, vừa uống rượu còn có nguy cơ mắc bệnh cao gấp nhiều lần so với người không sử dụng.

  1. Ung thư họng

Cũng tương tự như ung thư miệng, ung thư họng gặp phải với các bệnh nhân vừa hút thuốc, vừa thường xuyên uống nhiều rượu .

  1. Ung thư thực quản

Thống kê cho thấy có tới 75% người mắc ung thư thực quản có liên quan đến nghiện rượu mãn tính. Ung thư thực quản có điểm khác đó là dạng ung thư tế bào vảy, đối lập hoàn toàn với ung thư tuyến thực quản do trào ngược dạ dày thực quản gây nên.

  1. Ung thư đại trực tràng

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ nam giới uống rượu thường có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nữ giới. Do vậy, nếu bạn là người thường xuyên sử dụng rượu hoặc nghiện rượu lâu năm thì nên giảm lượng rượu tiêu thụ hàng ngày xuống mức thấp nhất. Và thường xuyên đi nội soi sớm để phát hiện các dạng Polyp, dạng tiền ung thư hoặc ung thư phát triển kịp thời để có liệu pháp chữa trị kịp thời.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy người nghiện rượu mạn tính thường gặp vấn đề về gan, viêm tuỵ, mất trí nhớ tạm thời.

  1. Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản gây ảnh hưởng lên cơ quan hô hấp cũng như giao tiếp hàng ngày do dây thanh quản bị tổn thương. Người thường xuyên dùng rượu bia là đối tượng dễ mắc bệnh này nhất. Đặc biệt, nếu có sử dụng kèm thuốc lá thì thuốc lá sẽ là tác nhân khiến ung thư thanh quản trở nặng và biến chứng nhanh hơn.