TPHCM: Bùng phát 61 ổ dịch sốt xuất huyết mới

918

Theo nguồn tin mới nhất từ Tin tức Y Dược thì mới đây trên địa bản TPHCM đã ghi nhận 1.447 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó có tới 699 ca phải nhập viện điều trị nâng con số mắc lên tới 14.598 trường hợp.

Đáng nói hơn, tại TPHCM dịch sốt xuất huyết đã bùng phát mạnh lan rộng tới 61 ổ dịch lớn đáng lo ngại.

Bùng phát 61 ổ dịch sốt xuất huyết tại TPHCM

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay mặc dù số ca sốt xuất huyết sụt giảm 16% so với năm ngoái. Nhưng diễn biễn lại đang ngày một phức tạp hơn. Nhất là tại TPHCM chỉ trong vòng 7 ngày (từ 5/10-11/10) số lượng ổ dịch bùng phát mạnh đã lên tới con số 61. Điểm nóng tập trung các quận 1, quận 12, Huyện Hóc Môn.

Tuy rằng Ngành Y tế vẫn đang ra sức tăng cường các biện pháp phòng tránh dịch bệnh trong cộng đồng. Nhưng dường như nỗ lực vẫn chưa chuyển biến đáng kể. Số người lây nhiễm đang tiếp tục tăng cao.

Cảnh báo hiểm hoạ nguy hiểm từ sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Người mắc sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng tử vong. Căn bệnh này vốn phức tạp và chuyển biến nhanh nên vắc xin phòng tránh cũng mới chỉ trong quá trình nghiên cứu, thí điểm chưa áp dụng được ngoài thực tế.

Các chuyên gia Y tế dự phòng nhận định bệnh sốt xuất huyết tăng cao thời gian gần đây là do tác động từ khí hậu, biến đổi môi trường, công nghiệp hoá, đô thị hoá, di dân cùng với sự chủ quan, thiếu ý thức của người dân trong sinh hoạt. Dẫn tới tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh có cơ hội sinh sôi, phát triển.

Bác sĩ hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch bệnh ngày một phức tạp, Bác sĩ Dương Trường Giang- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM hướng dẫn người dân nên chủ động phòng tránh sốt xuất huyết bằng các biện pháp cụ thể sau:

  • Tuân thủ phun hoá chất vệ sinh các ổ dịch tại Trường học, nhà dân, cơ quan, nơi công cộng..
  • Đậy kín, lật úp vật chứa nước sạch đẻ muỗi không có cơ hội đẻ trứng
  • Mỗi tuần thay nước, thay vật chứa nước đang sử dụng, bỏ muối vào bát nhang bàn thờ ngoài trời, chân chén dĩa, chậu cây cảnh
  • Thả cá vào bể nước hòn non bộ
  • Vứt các vật dụng như chai lọ, bịch nilon vào đúng nơi quy định
  • Chủ động tiêu diệt muỗi bằng bình xịt muỗi, vợt điện vợt muỗi, máy vợt muỗi
  • Thoa kem chống muỗi đốt, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng cả ngày lẫn đêm
  • Sử dụng lưới ngăn muỗi, nếu dùng điều hoà thì nên đóng cửa thường xuyên
  • Khi nghi ngờ có triệu chứng sốt xuất huyết như sốt cao liên tục 2 ngày đi kèm một trong các biểu hiện đau đầu, đau cơ khớp, nổi ban, chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu răng… người bệnh phải nhanh chóng đến Bệnh viện hoặc Cơ sở Y tế gần nhất.
  • Với gia đình có người thân mắc bệnh sốt xuất huyết cần báo cho trạm Y tế địa phương để có giải pháp khoanh vùng, xử lý kịp thời ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng.