Tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính có loại bỏ được gian lận thi cử?

1079

Theo đề xuất của Bộ GD&ĐT đề xuất thì từ năm 2021 kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức tthif trên máy tính, điều dư luận quan tâm là liệu tổ chức thi trên máy tính có loại bỏ được gian lận thi cử?

Sẽ tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính bắt đầu năm 2021

Theo thông tin Bộ GD&ĐT, mực đích của việc tổ chức thi THPT Quốc gia trên máy tính sẽ giúp việc tổ chức kỳ thi được gọn nhẹ, giảm đi một phần áp lực, giảm kinh phí và đồng thời đảm bảo độ tin cậy. Kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và là cơ sở để những trường đại học, cao đẳng tham khảo sử dụng trong tuyển sinh.

Học sinh sau khi đã hoàn thành chương trình lớp 12 nếu đảm bảo được những quy định sẽ được cấp giấy chừng nhận đã hoàn thành chương trình THPT. Học sinh có nhu cầu sẽ đăng ký dự thi THPT Quốc gia để được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Giai đoạn đầu vẫn sẽ tổ chức thi trên giấy như hiện nay, đồng thời sẽ chuẩn bị những điều kiện để dần dần chuyển sang hình thức thi THPT quốc gia hoàn toàn trên máy tính. Với hình thức thi trên máy tính, học sinh sẽ được tham gia thi một số đợt trong năm, kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lấy để sử dụng xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học Cao đẳng.

Việc tổ chức thi trên máy tính có hạn chế được gian lận thi cử?

Hiêu trưởng của một trường THPT ở TPHCM cho biết, trong thời kỳ hội nhập và công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, học sinh đã được tiếp cận và sử dụng máy tính nhiều hơn. Vì vậy việc tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính là điều tất yếu trong tương lai, theo đại diện của trường này, nếu như tổ chức thi theo hình thức này, Bộ GD&ĐT cần làm rõ quy định tổ chức thi nhiều đợt trong năm, bởi những trường đại học/cao đẳng tuyển sinh theo mùa không thể kéo dài thời gian tuyển sinh, nên tổ chức thi THPT quốc gia vào thời gian nào là phù hợp với thí sinh và lịch học tại trường.

Thầy Phạm Anh Khoa giảng viên Tin học lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tại TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, việc tổ chức thi trên máy tính sẽ hạn chế được sự tác động của con người, thậm chí hệ thống có thể cho ra kết quả ngay sau khi thí sinh đã làm bài xong. Đây là một trong các cách để ngăn chặn những vấn đề tiêu cực trong thi cử. Nhưng vấn đề gian lận thi cử chủ yếu là do con người, nếu như đã cố tình vi phạm thì vẫn sẽ có cách để lạch được luật.

Với hình thức tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính, cần tính toán đến các địa phương chưa đảm bảo được về cơ sở vật chất. Đối với những địa phương ở khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa, cần có thời gian cho học sinh làm quen và tập dượt những hình thức thi trên máy tính.