“Sửng sốt” trước 5 nguyên nhân khiến sinh viên Việt Nam thất nghiệp

1133

Chọn sai trường, xác định nhầm đam mê, thụ động tìm kiếm việc làm, thiếu kỹ năng mềm.. đây là một trong số 5 nguyên nhân khiến sinh viên thất nghiệp ngày càng nhiều.

Nếu bạn không muốn rơi vào tình cảnh thất nghiệp thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

  1. Chọn sai trường, xác định nhầm đam mê

Đây là vấn đề không phải của riêng ai trong thời buổi hiện nay. Vì tâm lý trọng bằng cấp, học đua theo “người ta” nên nhiều người đang phải khốn đốn với việc học ở Trường Đại học. Chính vì không có hứng thú với ngành học của mình nên các bạn “học đại” cho qua môn, nhiều trường hợp thì học mãi vẫn chưa tốt nghiệp, bài ca nợ môn kéo dài mãi mãi. Đến khi ra trường do không đủ năng lực nên trượt phỏng vấn và lại cái vòng thất nghiệp luẩn quẩn.

  1. Thụ động tìm kiếm việc làm

Chắc không ít lần bạn thắc mắc tại sao cùng tốt nghiệp mà bạn bè đã có thể tìm được việc làm, trong khi bạn vẫn mãi nằm ở nhà, thất nghiệp? Đó là vì tâm lý thụ động, chờ việc tìm đến mình.

Thời buổi ngày nay công nghệ phát triển như vũ bão, thay vì phải bon chen giữa dòng người tấp nập và cái nắng oi ả để đi tìm việc như ngày xưa thì bây giờ bạn chỉ cần ở nhà thông qua thiết bị công nghệ là đã tìm được việc làm. Quan trọng là hãy vận động trí óc của mình để tìm được việc phù hợp với năng lực và sở thích.

  1. Thiếu kĩ năng mềm

Hiện nay, Nhà tuyển dụng có khuynh hướng tiếp nhận các bạn sinh viên có vốn kỹ năng mềm và làm được việc ngay. Họ ngại biến công ty thành nơi thực tập cho các sinh viên mới ra trường hoặc không muốn bỏ thời gian và nguồn lực để đào tạo lại.

Chính vì vậy nên dù tốt nghiệp ở Đại học danh tiếng nhưng thiếu kỹ năng mềm thì khả năng bạn bị thất nghiệp là cực kỳ cao.

Những kỹ năng này bao gồm kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng xử lý tình huống trong công việc, Kỹ năng quản lý thời gian.. Bạn phải tự mình trang bị ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà Trường nếu như nơi mình học không có chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên.

  1. Không có kinh nghiệm làm việc thực tế

Đây là điều cần nhất ở bất kỳ Doanh nghiệp, Công ty nào. Từ lâu chúng ta đã nghe nói đến cụm từ “yêu cầu có kinh nghiệm ít nhất..” từ các Nhà tuyển dụng.

Có nhiều bạn thắc mắc: “Nộp hồ sơ chỗ nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm làm việc, mà một sinh viên mới ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm?”.

Vậy kinh nghiệm này lấy ở đâu ra? Chính là khi còn theo học Cao Đẳng, Đại học, bạn phải biết kết hợp giữa học với hành. Đơn cử như sinh viên Y Dược nếu may mắn được học trong các môi trường thực hành nhiều như Trường Đại học Y Dược TPHCM hay ở hệ Cao đẳng có Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM thì không nói. Còn trường hợp môi trường đó học Lý thuyết nhiều thì tự bản thân chúng ta phải biết xin làm thêm bên ngoài hoặc thực tập sớm ở nơi có tính chất công việc giúp ích cho lĩnh vực mình theo đuổi. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khi bạn có nhiều kinh nghiệm thực tiễn nhờ đó cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn.

  1. Không biết tạo dựng các mối quan hệ

Người xưa có câu: “Nhất Hậu duệ, nhì Tiền tệ, ba Quan hệ, bốn Trí tuệ” để nói về tầm quan trọng của mối quan hệ trong thực tế cuộc sống. Không riêng ở bất kỳ ngành nghề nào nếu không có mối quan hệ tốt chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong kinh doanh mỗi doanh nghiệp phải ký kết với nhiều đối tác để có thể mở rộng quy mô sản xuất và phát triển lớn mạnh hơn. Đây cũng là lý do giải thích tại sao các Nhà tuyển dụng cần những ứng viên biết cách tạo dựng mối quan hệ.