Phải làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

950

Phải làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV? để không bị lây nhiễm, chúng ta cần ngay lập tức thực hiện các thao tác sau, không nên để lâu.

Phải làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?
Phải làm gì sau khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Các thao tác cần phải làm ngay sau khi quan hệ với người nhiễm HIV

Theo Bác sĩ Hoàng Hải Hà, Bệnh viện 09 (Hà Nội) thì một người khi đã bị nhiễm HIV chưa chắc đã có thể lây nhiễm cho đối tác khi quan hệ tình dục. Vì điều đó còn phụ thuộc vào cường độ quan hệ, mức độ trầy xước, viêm nhiễm của buồng tử cung, lượng virus trong tinh dịch và biện pháp quan hệ. Nếu trường hợp có sử dụng bao cao su thì khả năng lây nhiễm tương đối thấp gần như không xảy ra.

Còn nếu quá thô bạo khiến rách cả bao cao su thì khả năng lây bệnh là cực kỳ cao, nhất là những người càng bị HIV ở giai đoạn sau.

Đối với người bình thường ngay khi quan hệ với người nhiễm HIV cần phải lập tức đi xét nghiệm. Tuy nhiên cách này chờ lâu mới có kết quả.

Vì vậy tốt nhất chúng ta cần đến cơ sở Y tế để được tư vấn và điều trị phơi nhiễm HIV. Thời gian điều trị phải trước 72 giờ, liên tục trong vòng 28 ngày. Sau đó người phơi nhiễm sẽ tái xét nghiệm HIV. Nếu kết quả âm tính tức là không bị lây. Hiện nay thuốc điều trị phơi nhiễm HIV được bán ở Nhà Thuốc Bệnh viện Nhiệt đới với giá khoảng 80.000 đồng.

Cũng theo Bác sĩ Hà thì không phải người bệnh HIV nào cũng biết được tình trạng bệnh của mình. Chỉ khi nào đi khám bệnh thì mới vô tình biết được. Vì vậy nên khả năng lây nhiễm cho chồng, đối tác, bạn tình là hoàn toàn xảy ra. Đến tận lúc đó thì việc điều trị phơi nhiễm đối với người bị lây là hoàn toàn không còn tác dụng.

Việc cần làm lúc này là cần điều trị bằng thuốc ARV một loại thuốc kháng virus HIV. Thuốc này hiện nay được các Bệnh viện Quận, Huyện, Trung tâm Y tế sẵn sàng cung ứng miễn phí.

Điều trị bằng ARV khả năng lây nhiễm khó

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết điều trị bằng thuốc kháng virus ARV có ý nghĩa rất quan trọng. Cụ thể:  “Khi người bệnh uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ làm lây truyền HIV sang đối tác”, PGS Long cho biết.

Tải lượng HIV dưới mức cho phép là dưới 200 bản sao/ ml thông qua xét nghiệm.

Theo thống kê cho thấy ở Việt Nam hiện nay hầu hết người đang điều trị HIV đều có tải lượng dưới mức cho phép và không có khả năng lây nhiễm cho bạn tình ngay cả khi quan hệ tình dục không an toàn.

Cũng cùng ý kiến trên, Bác sĩ Dương Trường Giang- Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: “Nếu người nhiễm HIV tuân thủ điều trị nghiêm túc theo đúng quy trình, tải lượng HIV ở ngưỡng an toàn thì hoàn toàn có thể sinh hoạt và quan hệ tình dục bình thường. Thậm chí  họ có thể sinh con khoẻ mạnh mà không hề lây nhiễm sang con.”

Ngoài ra, Bác sĩ Giang cũng nhấn mạnh với người bình thường cần có lối sống lành mạnh, tránh việc quan hệ bừa bãi, không an toàn. Đặc biệt khi bị phơi nhiễm phải tiến hành điều trị ngay lập tức.