Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Để phòng tránh căn bệnh này chúng ta cần có chế độ sinh hoạt hợp lý và ăn uống những nhóm thực phẩm có lợi giúp giải độc phổi, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
-
Các loại quả mọng:
Trong các loại quả như: Việt quất, mâm xôi, mâm xôi đen, quả dâu, quả lựu, nho…
chứa nhiều chất chống oxy hoá như flavonoid, carotenoids, lutein có tác dụng loại trừ mầm mống ung thư, nhiễm trùng phổi, rất tốt cho người bị bệnh hen suyễn.
- Quả lê: Lê được xếp vào các loại quả tốt cho sức khoẻ nên bổ sung hàng ngày. Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Tùng- Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược TPHCM thì trong lê chứa chất phloretin có tác dụng chống khối u. Nó sẽ tiêu diệt hết những tế bào ung thư phổi ngay khi tiếp xúc, đồng thời nó hỗ trợ tăng tác dụng của cisplatin- một loại thuốc hoá trị thường được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi. Nghiên cứu khác còn cho thấy Lê có tác dụng giảm xơ hoá trong phổi do hoá trị gây nên.
- Tỏi: Đối với thực phẩm này bạn chỉ cần sử dụng tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần là có khả năng giảm 44% nguy cơ ung thư phổi, đồng thời hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, cholesteron, tiểu đường và một số bệnh về đường hô hấp.
- Táo: trong Táo chứa rất nhiều loại Vitamin, chất chống oxy hoá, chất Flavonoid. Đặc biệt là vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch và hệ hô hấp khoẻ mạnh, ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở phổi.
- Cà rốt: Không có nhiều người ngạc nhiên về tác dụng của Cà rốt đối với sức khoẻ. Nhưng phát hiện mới nhất gần đây cho biết Vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene có trong loại thực phẩm này còn có thể cải thiện sức khoẻ của phổi và giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi.
Theo phân tích của Thạc sĩ Đỗ Trường Giang- Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì chỉ cần sử dụng một vài củ cà rốt hàng ngày bằng cách xay sinh tố là đã có thể giảm tới 50% nguy cơ bị ung thư phổi.
- Trái cây họ cam, quýt: Tiêu biểu như Bưởi, quýt, cam, chanh… là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong tủ nhà bạn. Trong các thực phẩm này chứa nhiều vitamin C và beta-cryptoxanthin tác dụng ngăn chặn cơ thể sản sinh ra chất nitrosamine- một chất gây nên nhiều căn bệnh như ung thư vú, ung thư phổi.
Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn giúp đào thải chất độc ra khỏi phổi nhất là ở những người thường xuyên hút thuốc.
- Việt quất: chứa nhiều anthocyanin, vitamin C, vitamin E và axit ellagic tác dụng ngăn chặn hình thành tế bào ung thư phổi.
- Mâm xôi: giàu axit ellagic giúp chống ung thư , chống đột biến và ức chế tế bào ung thư phổi.
- Rau xanh: Đây là thực phẩm không thể thiếu trong bất kỳ chế độ dinh dưỡng của gia đình nào. Trong rau xanh có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất hỗ trợ đẩy lùi nhiều loại bệnh ung thư trong đó có ung thư phổi.
- Cà chua: chứa nhiều chất chống oxy hoá mạnh như lycopene và vitamin C tác dụng ngăn chặn sự hình thành gốc tự do gây nên ung thư phổi.
- Bông cải xanh: giúp ức chế sự hình thành khối u ở phổi, giảm đột biến DNA, ngăn ngừa lây lan tế bào ung thư sang các cơ quan khác.
- Nấm đông cô: giàu beta – glucans giúp loại bỏ tế bào ung thư bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Trong thực phẩm này chứa lượng lớn carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng, các chất chống oxy hoá. Sử dụng chúng thường xuyên có tác dụng ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư.
- Protein hữu cơ: Có trong sữa đậu nành, trứng hữu cơ, thịt hữu cơ..
- Omega-3: Trong cá hồi chứa nhiều hàm lượng Omega-3 nhất. Bạn có thể bổ sung nó vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình để tăng cường sức khoẻ và ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư phổi cho bản thân nhé.