5 Dấu hiệu cho thấy Viêm gan B đã chuyển qua Ung thư gan

1092

Theo các số liệu thống kê mỗi năm cho thấy Viêm gan B có mối quan hệ rất gần với ung thư gan. Vì vậy chúng ta cần biết rõ dấu hiệu cho thấy Viêm gan B đã chuyển qua Ung thư gan và thời gian như thế nào?

5 Dấu hiệu cho thấy Viêm gan B đã chuyển qua Ung thư gan
5 Dấu hiệu cho thấy Viêm gan B đã chuyển qua Ung thư gan

Bao lâu thì Viêm gan B chuyển sang giai đoạn ung thư gan?

Nghiên cứu cho thấy rất nhiều bệnh nhân ung thư gan có tiền sử bị viêm gan cấp tính chuyên qua mãn tính, sau đó chuyển qua xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Bên cạnh đó, số liệu thu thập tại Trung Quốc cũng cho thấy trong số những người ung thư gan ở Trung Quốc thì gần 90% bệnh nhân viêm gan B dương tính với HBsAg. Chứng tỏ rằng ung thư gan có mối liên hệ với viêm gan siêu vi B.

Độ tuổi trung bình của người bị xơ gan là 35 tuổi. Trong số các bệnh nhân trên thì có tới 6-15% người phát triển qua ung thư gan sau 5 năm. Ngoài ra, còn có những bệnh nhân vừa bị xơ gan vừa bị ung thư gan. Và có tới 80-90% hiện đang bị viêm gan siêu vi B.

Bệnh viêm gan khi chuyển qua giai đoạn xơ gan hoặc ung thư thì thực sự rất nguy hiểm. Vì vậy mỗi người cần nắm rõ các dấu hiệu chuyển biến xấu của căn bệnh này để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Thứ nhất: Đau vùng gan

Có tới 50% người bị ung thư gan xuất hiện triệu chứng đầu tiên đó là đau vùng gan, ở vùng xương sườn phải, cơn đau có thể ngắt quãng hoặc đau liên tục.

Trước khi đau người bệnh thường cảm thấy khó chịu ở vùng bụng bên phải. Đau khoảng 1 lúc sau đó sẽ tự hết.

Thứ hai: Triệu chứng ở đường tiêu hóa

Triệu chứng phổ biến thứ 2 của ung thư gan đó là chướng bụng, đầy hơi, chán ăn, người mệt mỏi, buồn nôn.

Đặc biệt triệu chứng chán ăn, đầy bụng là phổ biến hơn cả. Do đó, người bệnh thường nhầm chúng với bệnh viêm ruột mãn tính. Tuy nhiên theo lời khuyên của Bác sĩ Dương Trường Giang- Trường Cao đẳng Y dược TPHCM thì chúng ta cần làm các xét nghiệm lâm sàng ngay khi có các dấu hiệu kể trên.

Thứ ba: Sốt

Phần lớn người bệnh bị ung thư gan thường có triệu chứng sốt. Một số sốt nhẹ trong khi số khác có thể sốt cao.

Thứ tư: Sút cân và mệt mỏi

Người bệnh ung thư gan thường mệt mỏi hơn nhiều so với các bệnh ung thư khác. Do chức năng tiêu hoá kém, cơ thể không hấp thụ chất dinh dưỡng nên người bệnh không thiết ăn uống dẫn tới sút cân trầm trọng.

Thứ năm: Xuất huyết

Chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da chỉ xuất hiện ở một số trường hợp nhất định. Nguyên nhân bởi vì chức năng gan bị suy giảm, rối loạn đông máu. Nhất là người vừa bị ung thư gan vừa xơ gan thì xuất huyết dưới da càng phổ biến hơn.

Khi có một trong các dấu hiệu trên là bệnh đã rơi vào giai đoạn nặng. Vì vậy người bệnh cần đi khám, làm các thủ tục xét nghiệm kịp thời để có phương án chữa trị phù hợp nhất.