Ngủ trưa bao nhiêu phút là tốt nhất cho cơ thể?

1226

Có bao giờ bạn ngủ trưa dậy bị đau đầu, mệt mỏi, uể oải chưa? Vậy thì nên ngủ trưa bao nhiêu phút là tốt nhất cho cơ thể?

Ngủ trưa bao nhiêu phút là tốt nhất cho cơ thể?
Ngủ trưa bao nhiêu phút là tốt nhất cho cơ thể?

Ngủ trưa nên 15 phút, 30 phút, 60 phút hay 90 phút thì phù hợp với cơ thể?

Theo nguồn từ Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết Nghiên cứu của Tiến sĩ Philip Gehrman, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) thì một giấc ngủ trưa không chỉ giúp bạn giảm bớt cơn buồn ngủ mà còn mang lại sự tỉnh táo, tinh thần minh mẫn để thoả sức sáng tạo, cải thiện hiệu suất làm việc của mình.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngủ trưa giúp chúng ta tăng hệ miễn dịch, giảm thiểu khả năng mắc các bệnh về tim mạch.

15-30 phút: Người ta thường gọi ngủ trong khoảng thời gian này là ngủ nông tác dụng giúp tinh thần minh mẫn, nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo để làm việc. Mỗi khi cảm thấy quá mệt mỏi bạn chỉ cần chợp mắt khoảng 15 phút là đã có thể tái tạo lại năng lượng cho cả ngày dài rồi nhé!

– 60 phút: Một giấc ngủ trưa kéo dài 60 phút sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ cực tốt. Vì vậy nếu có thời gian hãy tự thưởng cho bản thân một giấc ngủ thật đã nhé!

– 90 phút: Ngủ trong vòng 90 phút thực sự chỉ thích hợp với những người quá mệt mỏi, kiệt sức cần được nghỉ ngơi. Với người bình thường, tối đa chỉ nên ngủ trong vòng 60 phút. Như vậy sẽ không rơi vào trạng thái đau đầu, mệt mỏi, uể oải sau khi ngủ dậy.

Nên ngủ trưa từ mấy giờ?

Nghiên cứu cho thấy khoảng thời gian để bắt đầu ngủ trưa nên từ 12h20 phút trưa. Giấc ngủ trưa này thường sẽ có tác dụng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày.

Tuy nhiên, nếu có đôi lúc cảm thấy quá mệt mỏi, buồn ngủ thì hãy cố gắng chợp mắt khoảng 15- 30 phút. Lúc thức dậy bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn rất nhiều.

Có phải tất cả mọi người đều bắt buộc phải ngủ trưa?

Đôi lúc bạn sẽ tự hỏi tại sao có nhiều người không ngủ trưa mà vẫn tỉnh táo, không mệt mỏi và dường như họ “không có nhu cầu” ngủ trưa?

Thực ra, không phải bất kỳ ai cũng cần được ngủ trưa. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy có khoảng 50% con người không nhận được bất kỳ lợi ích gì từ việc ngủ trưa. Vì họ là những đối tượng ngủ 1 pha, tức là họ ngủ 1 giấc dài từ 7-9 tiếng mỗi đêm là đã cảm thấy đủ và không cần đến ngủ trưa như chúng ta.