[HOT] Nhật Bản đẩy mạnh nhập khẩu 10.000 Điều dưỡng viên Việt Nam

1864

Tin mừng dành cho Điều dưỡng viên Việt Nam đó là chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch tuyển 10.000  Y tá, Điều dưỡng viên người Việt trước mùa hè 2020 nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ở nước này.

Nhật Bản sẽ tuyển 10.000 Điều dưỡng Việt để đối phó với dân số già hoá và thiếu hụt lao động

Nhật Bản hiện đang đối mặt với vấn đề già hoá dân số và thiếu hụt trầm trọng lao động trong nước. Theo cập nhật của Tin tức Y dược cho biết tờ Asia Nikkei Review của Nhật Bản vừa có thông báo chính thức về kế hoạch dự kiến tuyển dụng 10.000 Điều dưỡng viên, Y tá người Việt trước mùa hè năm 2020. Kế hoạch này cũng nằm trong chương trình: “Sáng kiến Sức khỏe Con người Châu Á” do Tokyo phát động.

Theo đó, ở giai đoạn đầu, Nhật Bản dự kiến sẽ tuyển khoảng 3.000 lao động Việt Nam trong 1 năm, sau đó mở rộng lên con số 10.000 người trong 2 năm.

Hiện nay con số lao động nước ngoài ở Nhật Bản chiếm tổng cộng 3500 người (tuyển dụng năm 2008- 2017).

Tuy nhiên, vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi dự kiến số nhân lực thiếu hụt trong năm 2035 lên tới 790.000 người. Cũng vì thiếu hụt nhân lực nên những kế hoạch đối với nhà dưỡng lão Nhật Bản giai đoạn 2015- 2017 mới chỉ hoàn thành được 70%.

Người lao động Việt được trả lương ngang bằng với lao động Nhật

Để thu hút lao động làm việc, Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều động thái đặc biệt trong việc điều chỉnh chế độ đãi ngộ dành cho lao động nước ngoài.

Với chương trình mới này, Nhật Bản sẽ hỗ trợ chu cấp chi phí học ngoại ngữ đồng thời liên kết với một số doanh nghiệp  để đào tạo ra những Cán Bộ Điều dưỡng viên thông thạo Ngoại ngữ và biết cách chăm sóc cho người lớn tuổi.

Ngoài ra, lao động nước ngoài sẽ được trả lương ngang bằng với lao động bản địa và nhận được chế độ đãi ngộ tương đương.

Để chuẩn bị cho kế hoạch trên ngày 24.7 Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ đạo các quan chức xúc tiến chuẩn bị nhận thêm lao động nước ngoài.

Bên cạnh Việt Nam, thì CamPuchia, Indonesia và Lào cũng là các quốc gia có chất lượng điều dưỡng viên được đánh giá cao mà Chính phủ Nhật Bản hướng tới.

Đây là một tin vui dành cho Cử nhân điều dưỡng viên, nhất là Cử nhân Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y dược TPHCM. Với những lợi thế vượt trội ở chuyên môn tay nghề các bạn hoàn toàn đủ khả năng làm việc tại Nhật- một trong số những đất nước có môi trường làm việc tốt nhất thế giới.