Học Trung cấp, Cao đẳng Dược TPHCM được phép liên thông lên Thạc sĩ

952

Mới đây ĐH Quốc gia TPHCM cho phép người có bằng Trung cấp, Cao đẳng Dược được phép đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ Thạc sĩ.

Đây là thông tin đáng chú ý trong lộ trình tự chủ tuyển sinh sau đại học của Trường Đại học Quốc gia TPHCM.

Quy định mới cho phép liên thông lên Thạc sĩ từ trình độ Trung cấp, Cao đẳng ở ngành Dược

Theo đó, xác định hướng đổi mới theo nhu cầu thời đại, đổi mới trong hệ thống giáo dục đặc biệt giáo dục sau đại học, Trường ĐH Quốc gia TPHCM cho biết phải có hướng tuyển sinh linh hoạt, phù hợp hơn nhất là về trình độ, bậc học và các phương thức đào tạo. Do vậy, dự kiến thời gian tới, ngôi trường này sẽ đổi mới theo hai hướng.

Một là cho phép các trường thành viên chủ động tuyển sinh với hình thức xét tuyển những thí sinh tốt nghiệp đại học đáp ứng điều kiện về văn bằng.

Hai là ở hình thức liên thông, người tốt nghiệp Đại học được phép học tiếp lên thạc sĩ theo đúng chuyên môn hoặc có thể định hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện nhất định.

Ngoài ra, những ngành đào tạo lên liên thông đáp ứng yêu cầu bao gồm: Ngành có chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ đạt chứng nhận kiểm định của ABET, CTI, ACCSB, FIBBA, các chứng nhận đánh giá ngoài của Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á…

Những ngành đào tạo lên Liên thông sẽ do trực tiếp Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM xem xét và giải quyết.

Đáng nói hơn, riêng với khối ngành sức khoẻ, người dự tuyển liên thông phải có bằng Đại học tương ứng. Đơn cử như người có bằng tốt nghiệp Bác sĩ có thể dự tuyển liên thông lên trình độ Thạc sĩ các ngành Y đa khoa, Y học Cổ truyền, Y học Dự phòng, Răng – Hàm – Mặt.

Đặc biệt, người có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng Dược cũng được phép dự tuyển liên thông lên trình độ Thạc sĩ ngành Dược. Đây là quy định mới mà lần đầu tiên từ trước đến nay ngôi trường này thực hiện. 

Thêm vào đó, lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ mở thêm các ngành mới đáp ứng nhu cầu từ xã hội. Cụ thể, các  nhà chuyên môn sẽ xây dựng chuyên ngành mới dựa trên hai hoặc nhiều chuyên ngành khác nhau.

Muốn học Y Dược thí sinh phải có học lực từ giỏi trở lên

Trước đó, dư luận vô cùng hoang mang với quy định từ Bộ chỉ cho phép thí sinh có học lực từ giỏi trở lên tham gia xét tuyển nhóm ngành Y Dược. Nhiều Thầy Cô và phụ huynh bày tỏ tiếc nuối khi có nhiều em thí sinh yêu thích và nhen nhóm ngọn lửa mang tên “Y Dược” từ lâu nhưng dường như mất đi cơ hội chỉ vì quy định mới đầy tính bất cập.

Chia sẻ với Tin tức Y Dược, Thạc sĩ Nguyễn Văn Tùng- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: “Y Dược vốn là ngành thiên về chuyên ngành nhiều hơn. Do vậy, quy định mới này sẽ tạo ra nhiều bất cập không phù hợp. Nhất là khi các em học Y Dược chủ yếu học thiên về khối A, B nên thường không chú trọng vào các môn học khác, dẫn tới điểm số không thể cao bằng các em khác. Nếu áp dụng quy định vào thực tế, rất có thể sẽ bỏ sót những bạn có học lực tốt ở nhóm Y Dược..”

Quả đúng là như vậy, có nhiều em mặc dù đạt học lực giỏi nhưng khi thi Y Dược lại chỉ đạt được 5-6 điểm. Trong khi các bạn học lệch khối A, B có thể đạt điểm số lên tới 9,10. Đây là thực tế không quá bất ngờ . Thiết nghĩ Bộ cần xem xét lại quy định này để phù hợp hơn với bối cảnh tuyển sinh hiện nay.