“Ám ảnh” kinh hoàng trước cách lấy tinh trùng ở bệnh viện

2622

Dù khát khao có con nhưng nhiều ông chồng vẫn khăng khăng nhất định không chịu khi được vợ khuyên đi lấy tinh trùng ở bệnh viện. Bởi nỗi ám ảnh kinh hoàng ấy cứ len lỏi vào trong tâm trí mỗi khi bước vào phòng.. lấy tinh trùng.

Hành trình chữa hiếm muộn của cặp vợ chồng Hưng Yên

Lấy nhau cũng đã lâu nhưng mãi  hai vợ chồng không có con. Vợ chồng chị Hoa anh Khải quyết định đi khám ở bệnh viện. Cầm tờ xét nghiệm trên tay, hai người tá hoả khi biết chất lượng tinh trùng của anh Khải rất yếu. Bác sĩ khuyên nên Thụ tinh nhân tạo để có thể sinh con.

Mất hơn 1 tuần nữa để suy nghĩ, sau khi gom hết số tiền tiết kiệm dự tính làm vốn, hai vợ chồng mới quyết định đến bệnh viện để TTNT.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết và được hướng dẫn quy trình thụ tinh nhân tạo, Anh Khải thất thểu ngồi chờ đến lượt mình dưới cái nóng oi ả của tiết trời Hà Nội. Chờ được 2 tiếng thì Y tá gọi anh vào lấy tinh trùng kèm theo một chiếc lọ và vài câu dặn dò hờ hững, lạnh lùng.

Ám ảnh từ phòng lấy tinh trùng ở Bệnh viện

Đến khu vực lấy tinh anh thấy nhiều người mệt mỏi, căng thẳng bước ra ngoài, có người cầm lọ đầy tinh trùng, cũng có người “thất thu” đi ra.

Sau gần 30 phút loay hoay với đống tạp chí khiêu dâm cũ kỹ đã bốc mùi ẩm mốc và vài đoạn phim cấp ba phát ra từ chiếc tivi trong phòng, một vài hình ảnh khiêu dâm được dán trên bức tường loang lổ, anh Khải cuối cùng cũng bước ra. Trên tay cầm chiếc lọ không anh đưa vội cho cô Y tá rồi bước đi thật nhanh, chỉ kịp nghe lời nói vọng từ đằng sau: “khó khăn thì về nhờ sự giúp đỡ của vợ nhé” từ những người xung quanh.

Theo như Anh Khải thì muốn lấy được tâm lý phải thật thoải mái, thư giãn, còn vào trong phòng đó, bí bách như cái hộp, hôi hám, bên trong làm gì gần như bên ngoài đều nghe thấy hết, nên anh chẳng thể nào “nặn” ra nổi một giọt.

Xấu hổ vì gặp người quen

Trường hợp của anh T thì còn “khốn khổ” hơn gấp trăm lần anh Khải. Vốn khá nổi tiếng trên mạng xã hội lại học ở nước ngoài nên anh rất thoáng trong suy nghĩ về phương pháp chữa hiếm muộn.

Nhưng khi đến một Trung tâm làm TTON nổi tiếng tại TPHCM anh thấy khá e ngại khi Y tá ở đây toàn nữ, tình cờ nhiều người trong số họ lại nhận ra anh. Mặc dù họ có tử tế như thế nào thì anh vẫn cảm nhận được sau lưng có vài lời xì xào, to nhỏ. Tuy nhiên, cực hình chỉ thật sự bắt đầu khi một bạn Y tá ái ngại đưa chiếc lọ và hướng dẫn anh vào phòng lấy tinh trùng.

Anh T kể căn phòng bé tí tẹo, treo lơ lửng vài hình ảnh nam nữ đang làm tình. Trên bàn đặt cuốn tạp chí đã cũ kỹ cùng đoạn phim cấp ba đang chiếu thực sự khiến anh cảm thấy buồn nôn. Chưa kể trên tường “đạn” của những bệnh nhân trước vẫn còn găm càng khiến căn phòng chẳng khác nào “chuồng súc vật”. Và thế là lần lấy tinh trùng của anh T đã không thành công. Giờ đây anh và vợ đang cân nhắc việc ra nước ngoài TTNT để được hiệu quả hơn.

Sử dụng phương án trợ giúp

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Lê Vương Văn Vệ (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết: “Ngày trước có rất nhiều hiện tượng bệnh nhân phải sử dụng nhà vệ sinh để lấy tinh. Nhưng giờ đây, phòng lấy tinh phải đạt tiêu chuẩn thông thoáng, vị trí yên tĩnh, sạch sẽ…”.

Nhưng thực tế có rất ít bệnh viện làm được điều này, đa phần bệnh nhân phải lấy tinh trong điều kiện không gian chật hẹp, hôi hám, ồn ào, khiến tâm lý không tập trung. Do đó, bệnh nhân có thể lựa chọn trợ giúp như:

  • Tự lấy tinh ở ngoài rồi đưa vào: Cách làm này bắt buộc phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về chất lượng tinh trùng và mang mẫu tới trước 30 phút.
  • Lấy tinh có sự trợ giúp từ vợ: Hiện nay ở nhiều bệnh viện đã có bao cao su chuyên dụng cho việc lấy tinh với những người sử dụng trợ giúp của vợ. Tuy nhiên việc sử dụng loại BCS này phải thông qua sự hướng dẫn kỹ lưỡng từ bác sĩ.
  • Trữ lạnh tinh trùng: Do không phải lúc nào cũng “xuất quân” được nên bệnh nhân cần trữ lạnh tinh trùng trước khi nộp cho Bác sĩ. Quá trình bảo quản tinh trùng cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo lời dặn dò của Bác sĩ.