9 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tâm thần ở người bình thường

1112

Stress, căng thẳng, áp lực, mệt mỏi quá ngưỡng chịu đựng là một trong số rất nhiều lý do khiến số lượng người trẻ mắc tâm thần ngày càng tăng cao. Nếu bạn có một trong số 9 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tâm thần dưới đây thì hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé!

  1. Thiếu tập trung

Bình thường con người ta khó lòng tập trung khi bị stress hoặc mệt mỏi do bệnh rộn công việc. Tuy nhiên, nếu bạn không thể hoàn thành công việc thường ngày một cách bình thường. Hay nói cách khác sự nhịp nhàng giữa suy nghĩ và hành động đang có vấn đề thì cần nghĩ ngay đến khả năng đang mắc bệnh tâm thần nhé!

  1. Thường chỉ trích

Biểu hiện phổ biến khởi phát của người bệnh tâm thần đó là mâu thuẫn giữa tâm lý và cảm xúc bên trong. Một mặt bên ngoài rất cởi mở, thân thiện với mọi người nhưng mặt khác bên trong lại luôn tìm đến khuyết điểm của đối phương và không ngừng bực bội, chỉ trích họ. Đây là một dạng rối loạn trạng thái tâm lý mà tự bản thân người bệnh cũng không thể kiểm soát nổi.

  1. Ăn không ngừng

Ăn nhiều thì tốt nhưng nếu bạn ăn rất nhiều và vẫn muốn ăn thêm thì cần xem xét lại. Hãy tự hỏi bản thân rằng có thực sự thấy đói không hay chỉ vì quá hưng phấn và muốn ăn bằng hết mọi thứ đồ ăn.

  1. Mơ mộng, ảo tưởng

Theo Bác sĩ Võ Văn Thái- Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược TPHCM thì phần lớn người bị tâm thần thường mơ hoặc có suy nghĩ về hành vi bạo lực như tự tử, gặp tai nạn, giết người hay bị ai đó đuổi bắt, la mắng,  bắt ép làm một việc gì kinh khủng. Tất cả những điều này chỉ nằm trong đầu nhưng lại luôn ám ảnh, dày vò họ thường xuyên.

  1. Không quan tâm đến vẻ bề ngoài

Triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn nặng. Khi người bệnh mất khả năng nhận thức, họ không còn để ý đến hình thức bên ngoài của bản thân. Luôn luôn xuất hiện với mái tóc bù xù, quần áo có hay không cũng không biết.

Nặng hơn họ còn tự ý xé cả áo quần hoặc tự cởi đồ trước mặt người khác mà không để ý đến xung quanh.

  1. Không có tổ chức

Phần lớn những người bị tâm thần trước đây đều có quá khứ bày bừa đồ đạc lộn xộn, ngổn ngang khắp nhà không có tổ chức. Vì vậy nên bạn tuyệt đối đừng xem nhẹ biểu hiện này nhé!

  1. Hành động như trẻ con

Nếu đã qua độ tuổi 30 mà suy nghĩ và hành động của bạn vẫn như một đứa trẻ 14, 15 tuổi thì chắc chắn cần phải xem lại. Thống kê cho thấy những người tâm thần thường có suy nghĩ và hành vi chênh lệch rất xa so với tuổi thật của mình.

  1. Lạm dụng chất gây nghiện

Các chất gây nghiện như thuốc lá, rượu, ma tuý đá dùng với liều lượng nhiều và thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh. Đã có nhiều bệnh nhân tâm thần tiền sử do nghiện rượu gây nên.

  1. Cô đơn

Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng một lần rơi vào trạng thái này. Tuy nhiên, nếu cảm thấy cô đơn, thấy buồn rầu hoặc sợ khi phải tiếp xúc với người xung quanh bao gồm cả người thân và bạn bè thì bạn hãy đi gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần gấp.