Tuyển sinh 2022: không để xảy ra tình trạng một thí sinh đỗ nhiều trường

331

Phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển đang được Bộ GD&ĐT dự kiến xây dựng sẽ chỉ dành cơ hội cho mỗi thí sinh chỉ đỗ một nguyện vọng hoặc phương thức.

Tuyển sinh 2022: không để xảy ra tình trạng một thí sinh đỗ nhiều trường

Phần mềm lọc ảo hạn chế tình trạng một thí sinh đỗ nhiều nguyện vọng.

Cập nhật thông tin của truongcaodangyduoctphcm. PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết, đợt tuyển sinh năm 2021 tồn tại tình trạng thí sinh ảo, một thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường đại học khác nhau trong cùng đợt xét tuyển.

Lý do của việc này là thí sinh đăng ký xét tuyển bằng nhiều phức thức khác nhau như: tham gia kỳ thi riêng, xét tuyển theo học bạ, chứng chỉ quốc tế, kết hợp giữa các phương thức xét tuyển… trong khi đó mỗi thí sinh chỉ có thể xác nhận nhập học vào duy nhất một trường, các trường còn lại chỉ là thí sinh ảo.

Nhằm khắc phục tình trạng này, trong đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm nay, Bộ giáo dục và đào tạo dự kiến xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển, bao gồm cả phương thức xét tuyển riêng của các trường đại học thay vì chỉ lọc ảo theo phương thức xét tuyển dựa trên điểm kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông như trước.

Như vậy, mỗi thí sinh sẽ chỉ đỗ 1 nguyện vọng ở 1 phương thức, không còn tình trạng 1 thí sinh đỗ vào nhiều trường, nhiều ngành ở các phương thức xét tuyển khác nhau như những năm trước.

Mặt khác, phần mềm lọc ảo của Bộ giáo dục và Đào tạo năm vừa qua chỉ rà soát thí sinh ở phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, trong khi mùa tuyển sinh 2022 chỉ tiêu dành cho phương thức này ở các trường ngày càng giảm. thậm chí ở nhiều trường chỉ còn mức trên 50%. Đó là một trong những lý do Bộ GD&ĐT quyết định làm mới hình thức lọc ảo.

Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, thống kê ba năm gần đây cho thấy tỷ lệ thí sinh ảo tăng vì hệ thống lọc ảo chưa rà soát được những thí sinh xét tuyển theo phương thức riêng của các trường. Do đó, việc Bộ GD&ĐT đưa vào sử dụng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức sẽ khắc phục được vấn đề trên.

Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến lên cổng thông tin chung của Bộ

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến lên cổng thông tin chung của Bộ

Dự kiến, tất cả các thí sinh dù đăng ký xét tuyển theo phương thức nào cũng sẽ đăng ký trực tuyến lên cổng thông tin chung của Bộ giáo dục và Đào tạo trong thời gian quy định. Thí sinh sẽ tải các giấy tờ cần thiết lên phần mềm, các trường sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, đối sánh, các giấy tờ này khi thí sinh nhập học nếu đỗ.

Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự từ nguyện vọng 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất. Mỗi thí sinh được cấp một mã số định danh, số này chính là thẻ căn cước công dân của thí sinh. Bộ giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Công an để liên kết dữ liệu tuyển sinh với dữ liệu dân số để thực hiện tốt nhất việc quản lý.

Kết thúc thời gian đăng ký, các cơ sở giáo dục sẽ tải xuống từ phần mềm dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển vào đơn vị mình, tự chạy phần mềm xét tuyển riêng của đơn vị và cập nhật kết quả thí sinh trúng tuyển trở lại phần mềm chung của Bộ GD&ĐT để chạy lọc ảo trên toàn hệ thống. Theo đó, mỗi thí sinh sẽ chỉ đỗ một nguyện vọng ở một phương thức xét tuyển vào một trường theo nguyên tắc ưu tiên nguyện vọng cao hơn.

Chủ trương xây dựng và áp dụng một phần mềm lọc ảo chung của Bộ giáo dục và Đào tạo đã nhận được sự đồng tình của nhiều trường ĐH vì sẽ khắc phục được tình trạng thí sinh ảo. Theo GS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh, việc sử dụng phần mềm lọc ảo là một việc làm cần thiết, nó có tác dụng hỗ trợ rất lớn đối với các trường trong quá trình xét tuyển. Năm nay trường xác định sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập THPT là 2 cách thức chính để xét tuyển để xét trúng tuyển vào các ngành: kỹ thuật xây dựng, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, CNTT, QTKD, Kế toán, Thú y, Tiếng Anh.