Chơi golf có lợi ích gì cho sức khoẻ?

367

Theo các chuyên gia, nếu có điều kiện chơi golf sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý một số điều để tránh gặp phải các chấn thương.

Giảm căng thẳng, stress

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định, việc giao lưu, gặp gỡ nhiều người bạn, đi bộ trong không gian nhiều cây cối xanh tươi, không khí trong lành, yên tĩnh khi chơi golf sẽ giúp cơ thể tiết ra hormone endorphin.

Hormone này có tác dụng làm tăng khả năng lưu thông máu, tạo cảm giác hưng phấn, đánh bay sự mệt mỏi, đau đớn, từ đó giúp người chơi thêm yêu đời, giảm stress hiệu quả. Hơn nữa, việc tiếp xúc với ánh nắng, nhất là vào buổi sáng sớm giúp cơ thể hấp thụ thêm vitamin D, giảm nguy cơ trầm cảm, mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim

Khi chơi golf, người chơi thường đi bộ, thả lỏng nhiều hơn, đó chính là cách tập thể dục rất tốt và cực kỳ có lợi cho tim mạch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc di chuyển nhiều trên sân, thực hiện các cú đánh khiến tim hoạt động liên tục và bền bỉ suốt trận (thường kéo dài 2 – 5 tiếng). Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và giảm lượng cholesterol xấu.

Cải thiện được việc đi bộ, giảm cân hiệu quả

Theo Trường Cao đẳng Y Dược HCM, số bước tiêu chuẩn mỗi ngày chúng ta cần đạt được là từ 8.500 – 10.000 bước để có sức khỏe tốt và giảm cân hiệu quả.

Theo các thống kê, để đi hết 18 lỗ golf trên sân, người chơi bước xấp xỉ con số  này nếu họ không dùng xe điện và nhờ đó đốt khoảng 2.500 kcal. Bởi vậy, hoạt động này rất có lợi cho những người muốn giảm cân.

Tăng khả năng ngủ ngon và sâu giấc hơn

Tham gia các hoạt động thể thao, trong đó với chơi golf, giúp tăng khả năng ngủ ngon và sâu giấc hơn, lúc ngủ dậy tinh thần sảng khoái hơn. Đặc biệt là đối mang các người bận rộn.

thành viên của hiệp hội người chơi golf giỏi PGA tại Australia cho biết, người chơi golf ở Việt Nam nhằm mục đích thư giãn nên mang độ tuổi trung bình tương đối cao vì vậy dễ gặp chấn thương.

Một số chấn thương thường gặp khi chơi golf gồm: Chấn thương cột sống, viêm gân ở khuỷu tay, đau cổ tay, đau đầu gối, chấn thương cổ, chấn thương hông…

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Huấn luyện viên khuyến cáo, trước lúc tập luyện, huấn luyện viên sẽ cho thực hiện khoảng 10-15 bài tập đi lại để kiểm tra khả năng những nhóm cơ của hệ vận động. Một số bài tập bổ trợ cơ xương, cột sống, thắt lưng… với lợi cho người chơi golf, nhất là các người bị chấn thương.