15 tác dụng rất tốt cho sức khoẻ của quả dâu tằm

113

Hiện đang bước vào thời điểm dâu tằm chín rộ. Mùa dâu chỉ rộ khoảng 3, 4 tuần, vì vậy đừng bỏ lỡ, bạn hãy tranh thủ chế biến loại quả này thành những món giải khát vừa ngon vừa tốt cho mùa hè.

Một khẩu phần nhỏ dâu tằm cũng gần như cung cấp đủ nhu cầu vitamin C trong ngày.

Dâu tằm thường xuất hiện vào cuối Xuân đầu Hạ, rơi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Mùa dâu tằm chỉ chín rộ khoảng 3 – 4 tuần là hết mùa. Quả dâu khi chín có màu đỏ hoặc đen; ăn có vị mềm, chua chua, ngòn ngọt và rất nhiều nước. Lá non của cây có thể dùng làm rau luộc, xào, nấu canh như các loại rau khác.

  1. Thành phần hóa học mang trong các bộ phận của cây dâu tằm

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Lá dâu tằm chứa acid amin tự do (phenylalanin, leucin, alanin, arginin, sarcosin, acid pipercholic …); protid, vitamin C, B1, D; acid hữu cơ : succinic, propionic, isobutyric …., tanin. Quả với đường, protid, tanin, vitamin C.

Cành dâu tằm cất Mulberrin, mulberrochromene, cyclomulberrin, morin, dihydromorin, dihydrokaempferol, maclurin.

  1. Thành phần dinh dưỡng sở hữu trong quả dâu tằm

Quả dâu tằm tươi sở hữu tới: 88% nước, 60 calo, không tính ra còn có thêm 9,8% carbs (là những cái đường đơn thuần chả hạn như glucose và fructose) , 1,7% chất xơ (gồm chất xơ hòa tan (25%) ở dạng pectin và ko hòa tan (75%) ở dạng lignin giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm mức cholesterol), 1,4% protein và 0,4% chất béo.

Ngoài ra dâu tằm còn chứa rộng rãi vitamin và những loại khoáng vật như: vitamin C, sắt, vitamin K1, kali, vitamin E… đây đều là các dưỡng chất thấp cho cơ thể.

  1. Tác dụng của quả dâu tằm

3.1 Hạ cholesterol

Cholesterol trong máu nâng cao cao sở hữu thúc đẩy đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì vậy ví như như bạn ăn hay uống nước từ dâu tằm sẽ giúp giảm chất béo dôi thừa và giảm mức cholesterol. Ngoài ra, một số nghiên cứu chứng minh dâu tằm có khả năng làm giảm sự hình thành chất béo trong gan, ngăn dự phòng bệnh gan nhiễm mỡ.

3.2 Kiểm soát lượng đường trong máu

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định Dâu tằm đựng hợp chất một deoxynojirimycin (DNJ), chất ức chế 1 mẫu enzyme trong ruột phá vỡ vạc carbs, 1 dòng đường làm cho nâng cao mức đường huyết nhanh chóng gây hiểm nguy cho những người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy quả dâu tằm vô cùng có lợi trong việc kiểm soát bệnh đái tháo dỡ đường.

3.3 Hỗ trợ tiêu hóa

Dâu tằm là chiếc quả giàu chất xơ hòa tan vì thế nếu bạn ăn dâu tằm sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

3.4 Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C là 1 khí giới phòng vệ mạnh mẽ giúp gia nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật. Vì vậy bạn chỉ phải 1 khẩu phần nhỏ dâu tằm cũng sắp như chế tạo đủ nhu cầu vitamin C cho thân thể trong ngày, giúp thân thể khỏe mạnh, sở hữu một vũ khí mạnh để chống lại bệnh tật.

3.5 Ngăn phòng ngừa lão hóa sớm

Dâu tằm sở hữu đựng rộng rãi vitamin A, C, E cộng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zeaxanthin, và alpha carotene. Những chất này giúp chống lại công đoạn oxy hóa, chống lại sự tấn công của những gốc tự do giúp cho da mịn màng, tóc đen bóng và khỏe mạnh.

3.6 Quả dâu tằm tốt cho mắt

Quả dâu tằm có chứa zeaxanthin, giúp giảm stress oxy hóa trong các tế bào mắt. Các carotenoit có trong dâu tằm hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

3.7 Cải thiện hệ miễn dịch, ngừa cảm cúm thông thường

Dâu tằm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các đại thực bào thông qua alcaloid có trong chúng. Đại thực bào giữ cho hệ thống miễn dịch luôn trong trạng thái “tỉnh táo” giúp ngăn ngừa các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, dâu tằm cũng chứa vitamin C, một yếu tố quan trọng giúp tăng cường miễn dịch.

Cúm hoặc cảm lạnh là những bệnh vặt rất dễ gặp phải và ăn dâu tằm có thể giải quyết vấn đề đó. Quả dâu tằm trắng đã được sử dụng trong các phương thuốc dân gian cho các tình trạng bệnh trên. Quả dâu tằm hoạt động như một chất diệt khuẩn nhằm ngăn ngừa, điều trị cúm và cảm lạnh nhờ vào các khoáng chất tốt.

3.8 Xây dựng mô xương

Dâu tằm chứa vitamin K, canxi và sắt. Đây là sự kết hợp tốt nhất của các chất dinh dưỡng để duy trì và xây dựng các mô xương chắc khỏe. Các chất dinh dưỡng này giúp xương đảo ngược các dấu hiệu thoái hóa xương, ngăn ngừa những rối loạn xương như loãng xương, viêm khớp…

3.9 Giải khát, hỗ trợ chữa táo bón

Theo Cao đẳng Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Nước dâu tằm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc khá hiệu quả. Đặc biệt nếu ai bị mụn nhọt, nóng trong người thì có thể sử dụng loại nước này hằng ngày để cải thiện. Bên cạnh đó, nước dâu tằm còn chứa khá nhiều vitamin C nên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

3.10 Tốt cho tim mạch

Uống nước dâu tằm thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa, polyphenol hay flavonoid trong nước dâu tằm cũng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cho hệ tim mạch phát triển khỏe mạnh, giúp duy trì lưu lượng máu ổn định và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ…

3.11 Hỗ trợ giảm cân

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ là tiền đề giúp duy trì cân nặng hợp lý. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên sử dụng nước dâu tằm hay quả dâu tằm sẽ có thể giảm được 10% trọng lượng cơ thể trong gần 3 tháng. Ngoài ra, khi uống nước dâu tằm đều đặn và đúng cách thì mỡ thừa ở eo, đùi… cũng được cải thiện khá hiệu quả.

3.12 Ngăn ngừa lão hóa

Không chỉ tốt cho sức khỏe, nước dâu tằm còn rất tốt cho sắc đẹp nữa. Trong nước dâu tằm có chứa resveratrol có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi những tia UV có hại. Bên cạnh đó, nhờ chất chống oxy hóa dồi dào mà nước dâu tằm còn giúp cho làn da của bạn luôn khỏe mạnh, đồng thời hạn chế nếp nhăn xuất hiện.

3.13 Tốt cho xương khớp

Trong nước dâu tằm có chứa canxi, sắt và vitamin K. Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu để xây dựng và duy trì mô xương chắc khỏe, ngăn ngừa các rối loạn xương như viêm khớp, loãng xương…

3.14 Tăng cường hệ miễn dịch

Thường xuyên uống nước dâu tằm sẽ giúp cho hệ miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Lý do là bởi thành phần của nó có chứa vitamin C.