Top 5 đại danh y nổi tiếng thế giới

3667

Top 5 đại danh y nổi tiếng thế giới là dịp để nhắc lại và thể hiện tấm lòng biết ơn tới những người thầy thuốc thiên tài ấy. Sức khỏe là tài sản quý giá của con người, vì vậy, những người đã góp phần gìn giữu cái vốn quý giá ấy hơn bao giờ hết cần được nhiều thế hệ vinh danh.

1/ Ông tổ ngành Y Hippocrates

Top 5 đại danh y nổi tiếng thế giới

Không một sinh viên Y khoa nào lại không biết đến  “Lời thề Hippocrates” . Đó không chỉ là lời thề đạo đức mà còn là lời thề danh dự vẫn được gìn giữ làm theo trong suốt quãng đường theo đuổi nghề nghiệp chữa bệnh cứu người. Hippocrates – cha đẻ của nền y học hiện đại và đươc thế giới vinh danh là người thầy thuốc vĩ đại nhất. Ông đã thực hành những lý thuyết về y khoa của mình trên cơ sở quan sát, nghiên cứu về cơ thể con người. Bác bỏ quan niệm bệnh tật là sự trừng phạt do những ý nghĩ tội lỗi hay do không trung thành với chúa và tiến hành tìm kiếm nguyên nhân bệnh, ông đã mở đầu cho những phương pháp chữa bệnh bằng tri thức khoa học và trí tuệ con người, thông qua nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý,…. Ông cũng là người đầu tiên miêu tả triệu chứng viêm phổi, động kinh ở trẻ em. Đồng thời là người thầy thuốc đầu tiên tin rằng tư tưởng, suy nghĩ hay tình cảm  con người do não điều khiển chứ không phải do sự kiểm soát của tim như nhiều người cùng thời vẫn nghĩ.

2/ Bác sĩ Edward Jenner – Cha đẻ của Vắc-xin

Top 5 đại danh y nổi tiếng thế giới

Edward Jenner là một bác sĩ danh dự trong Hoàng gia London. Bằng những nỗ lực cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người, ông là người đầu tiên khẳng định hiệu quả của Vắc-xin trong việc giúp nhân loại đối mặt với sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Nhờ sự đóng góp với việc phát minh ra vắc-xin, hàng tỉ con người trên trái đất đã được phòng bệnh hiệu quả, tránh được nhiều trận dịch nguy hiểm diễn ra trên quy mô lớn.

3/ Bác sĩ Louis Pasteur – Người tìm ra Vắc-xin ngừa bệnh dại

Top 5 đại danh y nổi tiếng thế giới

Bác sĩ Louis Pasteur sinh ra tại thành phố Dole (thuộc miền Tây nước Pháp). Ông được biết đến là một trong những người chế tạo ra loại Vắc-xin chữa bệnh dại và bệnh than đầu tiên ở súc vật: bệnh dịch tả gà, bệnh chó dại… Chỉ trong vòng một năm, hơn 2.500 người bị chó dại cắn đã được chủng ngừa và cứu sống. Ngoài ra những nghiêm cứu trong sự nghiệp của ông đã hỗ trợ cho sự phát triển của lý thuyết mầm bệnh và các ứng dụng trong y học lâm sàng, ứng dụng trong bảo quản thực phẩm, đặc biệt là bảo quản sữa và rượu. Pasteur còn được biết đến là “cha đẻ của vi sinh vật học” với việc bác bỏ lý thuyết tự sinh như những nhà khoa học trước đó.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM được thành lập từ năm 2008, mang tên vị danh y thiên tài trong lịch sử thế giới, đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Y Dược gồm Dược, Xét nghiệm, Điều dưỡng, Hộ sinh, Vật lý trị liệu,… Với phương châm đào tạo “Sâu y lý, giỏi y thuật, sáng y đức”, trường Cao đẳng Pasteur TP.HCM là một điểm sáng về chất lượng giáo dục tại miền Nam, chắp cánh cho biết bao ước mơ trở thành hiện thực.

4/ Danh y Lê Hữu Trác – Hải Thượng Lãn Ông

Top 5 đại danh y nổi tiếng thế giới

Từ năm 35 tuổi, Lê Hữu Trác đã nổi tiếng trở thành một đại danh y được nhiều người biết đến. Ngoài việc chữa bệnh cứu người, thực hiện sứ mệnh thiêng của người thầy thuốc, ông còn mở lớp để truyền nghề cho đệ tử. Hải Thượng đã lĩnh hội được những nguyên lỹ uyên thâm của Đông y từ thời cổ đại, kết hợp với kinh nghiệm chữa trị hơn 20 năm để đúc kết lại thành một hệ thống tinh hoa trí tuệ hết sức có giá trị, đó là “Y tông tâm lĩnh” – Bộ sách Đông y lớn nhất và quý nhất tại Việt Nam. Nội dung cuốn sách là những tâm huyết của người thầy thuốc về y lý, chấn chị, phương dược,… Tuy chịu ảnh hưởng của nền y học Trung Quốc nhưng đã có sự vận dụng sáng tạo, xứng đáng là bậc danh y thiên tài được nhiều người tôn vinh.

5/ Danh y Hoa Đà

Top 5 đại danh y nổi tiếng thế giới

 Hoa Đà là một thầy thuốc nổi tiếng của Trung Quốc cuối thời Đông Hán, đầu thời Tam Quốc, được nhân dân tôn xưng là Thần y. Ông không chỉ tinh thông thuật châm cứu mà còn thành thạo những thủ thuật ở khoa phụ sản, tiểu nhi, nội khoa, ký sinh trùng bệnh,… Thành tựu lớn nhất của ông mà lịch sử đã ghi lại đó  là phát minh Ma Phí Tán (chất gây mê) và tiến hành thành công thủ thuật giải phẫu bụng của bệnh nhân. Với thành tựu này, ông không chỉ là người đầu tiên của Trung Quốc mà còn là người thứ nhất trên thế giới sử dụng thuật gây mê để phẫy thuật cơ thể người.