6 kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên Y Dược

2141

6  kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên Y Dược sau đây hứa hẹn sẽ giúp bạn có một hành trang vững chắc để tự tin ghi điểm với các nhà tuyển dụng.

6 kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên Y Dược

Kỹ năng mềm là một tập hợp những phẩm chất, thói quen, quan điểm và những sức hút xã hội của một cá nhân, giúp họ có khả năng thích nghi cao trong môi trường làm việc mới. Vì vậy các doanh nghiệp rất đề cao vao trò của kỹ năng mềm đối với nhân viên của mình.

Ngày nay, các nhà tuyển dụng có xu hướng chú trọng vào những ứng viên hội tụ được nhiều kỹ năng mềm kỹ năng mềm cần thiết cho công việc. Do vậy cùng một xuất phát điểm đó là cùng tấm bằng tốt nghiệp của cùng một trường, một chuyên ngành nhưng người có thế mạnh về kỹ năng mềm thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn. Nhằm giúp những sinh viên Y Dược có được cho mình những bí quyết hiệu quả giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM khuyên bạn hãy nhanh tay note lại những kỹ năng mềm cần thiết ngay sau đây để trau dồi và rèn luyện bản thân tốt hơn.

1/ Kỹ năng giao tiếp

“Lời nói gói vàng”, lời ăn tiếng nói là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để tạo nên ấn tượng tốt trong lần gặp đầu tiên. Giao tiếp tốt được xem là chiếc chìa khoa vàng dẫn đến thành công trong công việc. Bạn có thể là một người rất thông minh và nhạy bén trong việc đưa ra ý tưởng và những chiến lược, nhưng nếu không có kỹ năng này, bạn đã tự hạn chế lại giới hạn của bản thân cho những cơ hội “trời cho” bất cứ lúc nào. Đối với những bạn sinh viên mong muốn trở thành Điều dưỡng viên, Trình dược viên, Hộ sinh thì có thể nói kỹ năng này chính là vũ khí đắc lực giúp các bạn thành công.

2/ Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức nghĩa là tự mình nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Khi trả lời được câu hỏi mình là ai và vị trí của mình trong xã hội giúp bạn nhận thức giá trị của bản thân, đồng thời có những định hướng đúng đắn trong tương lai. “Nhìn cốc nước còn đầy một nửa sẽ tốt hơn là nhìn nó đã vơi đi một nửa”, điều này còn giúp bạn sống lạc quan hơn trong cuộc sống.

3/ Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Mục tiêu trong cuộc sống là điều quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn. Khi xác định đúng mục tiêu, bạn sẽ có động lực để phấn đấu vươn lên. Ngược lại, nếu xác định mục tiêu không phù hợp với bản thân thì dễ dàng dẫn đến thật bại. Điều ấy cũng giống như việc bạn đang đi trên con thuyền để hướng đến một hòn đảo, rõ ràng nếu xác định sai vị trí hòn đảo trên bản đồ thì bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để lấy lại con đường đi đúng đắn. Có mục tiêu rồi, bạn sẽ tự vạch ra một kế hoạch rõ ràng hơn, cuộc sống trở nên thật khoa học và nhẹ nhàng.

4/ Kỹ năng xử lý vấn đề

Thử tưởng tượng con thuyền của bạn đang đi đến hòn đảo mơ ước rất trôi chảy thì gặp phải một tảng băng lớn khiến con thuyền của bạn phải dừng lại. Bạn sẽ bối rối, lo lắng và đứng yên hay tìm kiến sự cầu cứu hay tự mình xoay sở cách giải quyết? Trong cuộc sống, bạn sẽ thường xuyên gặp những điều tương tự, đòi hỏi bạn phải ra quyết định. Việc này không phải lúc nào cũng dễ thực hiện nhưng nếu vượt qua được, bạn sẽ có những sự lựa chọn đúng đắn trong các mối quan hệ tình bạn, tình yêu, việc học tập, thực tập. Kỹ năng này giúp các Y Bác sĩ có thể xây dựng được nhanh chóng và đúng đắn phác đồ điều trị phù hợp sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh nhân.

5/ Kỹ năng làm việc nhóm

“Một cây làm chẳng lên non / Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, sự thành công của mỗi người đôi khi phải cần đến sự giúp đỡ của những người khác. Chính nhờ việc phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong một nhóm sẽ tạo ra hiệu quả công việc. Do đó, những nhà tuyển dụng luôn đặc biệt quan tâm đế kỹ năng này của nhân viên. Trong việc chữa trị cho con người, để thực hiện thành công một ca bệnh là sự kết hợp ở nhiều Bác sĩ, Y tá, Kỹ thuật viên Xét nghiệm, Chuyên viên Vật lý trị liệu,… Vì thế, kỹ năng này giúp những hoạt động giữa các cá nhân, các bộ phận diễn ra trôi chảy, bệnh nhân cũng nhờ đó mà có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

6/ Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng cần thiết  trong cuộc sống và học tập, đòi hỏi một quá trình rèn luyện lâu dài. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bạn có thể áp dụng kỹ năng này để tư vấn cho bệnh nhân của mình hay tiếp thị một sản phẩm Dược phẩm của các công ty kinh doanh, sản xuất Dược,…

Hiện nay, trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đã thực hiện chương trình học cho sinh viên với việc đào tạo kiến thức, rèn luyện kỹ năng mềm. Do đó, sinh viên không chỉ được tiếp thu nhiều tinh hoa trí tuệ các kiến thức chuyên ngành mà còn được trau dồi, hoàn thiện bản thân với những kỹ năng mềm cần thiết thông qua những hoạt động, phong trào do nhà trường tổ chức.

Với hơn 10 năm đào tạo ở các ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Hộ sinh, Vật lý trị liệu, Trung cấp Y Dược, trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM trở thành một địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng tại TP.HCM, hứa hẹn là mảnh đất màu mỡ để ươm mầm và nuôi dưỡng tài năng của những ai mong muốn thành công ở ngành Y tế.