Mức lương của giáo viên THPT hiện nay là bao nhiêu

1440

Mức lương của giáo viên THPT hiện nay là bao nhiêu chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong thời điểm này. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những thắc mắc trên.

Hiện nay, để quy định về hệ số lương giáo viên thpt thì Bộ GD- ĐT và Bộ Nội vụ đã đề ra thông tư liên tịch số 23/2015 trong đó phân hạng khung cụ thể đối với giáo viên cấp bậc THPT công lập căn cứ vào các tiêu chuẩn về bằng cấp, chứng chỉ, trình độ.

Ba hạng mức giáo viên cấp THPT công lập hiện nay

Theo đó, hiện nay theo khung quy định có 3 hạng giáo viên THPT đó là:

Giáo viên hạng I có mã số V.07.05.13 theo yêu  cầu đó là phải có trình độ đào tạo đạt từ cấp bậc thạc sỹ trở lên đúng hoặc phù hợp với môn giảng dạy.

  • Đồng thời nếu không có bằng ĐH sư phạm thì bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy, khả năng ngoại ngữ phải ở bậc 3, trình độ sử dụng tin học ở mức cơ bản, chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên hạng I.
  • Ngoài ra, giáo viên ở cấp độ I phải có khả năng phân tích, đánh giá, nhận xét và hướng dẫn cho học sinh đi thi các cuộc thi cấp tỉnh trở lên. Được công nhận là giáo viên giỏi/ giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh hoặc chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Đối với Giáo viên THPT hạng II có mã số V.07.05.14 và hạng III mã số V.07.05.15 yêu cầu cơ bản đó là phải có bằng cơ bản cấp bậc đại học sư phạm đối với trình độ đào tạo và trình độ bồi dưỡng hoặc bằng ĐH theo đúng ngành thuộc ngành mình giảng dạy; đối với những người không theo đúng ngành sư phạm thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng ngành sư phạm hoặc chứng chỉ dân tộc.

Còn đối với giáo viên dạy bộ môn ngoại ngữ yêu cầu phải đạt trình độ ngoại ngữ từ bậc 2 trở  lên, khả năng sử dụng tin học ở mức sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên THPT ở hạng II.

Quy định về hệ số lương giáo viên thpt theo 3 cấp bậc cơ bản

Cụ thể, với ba hạng giáo viên THPT sẽ được quy định mức lương tương ứng với 3 cấp bậc cơ bản sau đây:

  • Giáo viên THPT hạng I: Áp dụng hệ số viên chức loại A2, nhóm nhóm A2.1 (tức là từ hệ số lương 4,40 đến hệ số lương 6,78).
  • Giáo viên THPT hạng II: áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.2 (bao gồm từ hệ số lương 4,00 đến hệ số lương 6,38).
  • Giáo viên THPT hạng III: áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1 (bao gồm từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98).

Theo nhận chung hiện nay thì mức lương đối với giáo viên cấp bậc THPT vẫn tương đối hạn chế so với vai trò của giáo viên trong quá trình dạy học. Mặc dù đã không ngừng hoàn thiện các chính sách đãi ngộ và chế độ phúc lợi, hỗ trợ cho các nhà giáo ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn nhưng dường như vẫn còn tồn tại khá nhiều điểm bất cập.

Phần đông các giáo viên hiện nay tham gia công tác và giảng dạy phần lớn dựa vào niềm yêu nghề, tâm huyết với học trò của mình còn nếu làm việc dựa vào mức lương cơ bản thì theo nhận định chung của các giáo viên trong ngành cho biết: “mức lương cơ bản còn khá eo hẹp để trang trải chi phí bên lề cuộc sống”.