Hồi chuông cảnh báo về thực trạng nền giáo dục nước ta hiện nay

1389

Số lượng sinh viên tại các trường đại học ở mức quá tải hay 183.000 cử nhân đại học thất nghiệp tính đến quý 2/2017 đang là hồi chuông cảnh báo về thực trạng nền giáo dục nước ta hiện nay.

Con số báo động về các trường đại học quá tải sinh viên đầu vào

Theo đó, Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố danh sách 18 trường đại học có số lượng sinh viên theo học vượt quá theo thông tư 32 (quy định quy mô sinh viên tối đa của các trường đại học chính quy là 15.000 sinh viên, bao gồm: 8000 sinh viên thuộc nhóm ngành sức khoẻ và 5000 thuộc nhóm ngành nghệ thuật)

Cụ thể các trường được nêu tên đó là ĐH Cần Thơ, có tới 32.405 sinh viên, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lên tới con số khủng khiếp là 30.487, hay Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 30.360 sinh viên.

Bên cạnh đó, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Giao thông vận tải, hay ĐH Vinh còn có số lượng sinh viên lên tới 20.000, một con số cực kỳ báo động về số lượng sinh viên vượt mức cho phép.

Ngoài ra, cũng có một số trường tuy dưới 20.000 sinh viên nhưng vẫn vượt quá mức 15.000 sinh viên hiện nay đó là các trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Thương mại, ĐH Thủy lợi, ĐH Mỏ – Địa chất, ĐH Xây dựng, ĐH Nông Lâm TP.HCM.

Hiện nay, số lượng sinh viên các trường đại học quá tải là rất nhiều. Do vậy nên, Bộ GD- ĐT đã đề ra thông tư 32 quy định về mức chung chỉ tiêu sinh viên đối với các trường đại học.

Bên cạnh đó, lượng lớn sinh viên tập trung tại một số trường đại hoc nhất định sẽ làm mất cân bằng ngành giáo dục, khi mà trường thì có quá nhiều sinh viên theo học còn trường lại có quá ít.

Số lượng sinh viên đại học thất nghiệp dự báo quý 2/2017

Theo con số báo động về số lượng lao động thất nghiệp quý 2/ 2017 cho thấy, cử nhân tốt nghiệp đại học vẫn chiếm con số cao nhất toàn bảng với 183.000 người. Ngoài ra, số lượng việc làm từ các đơn vị tuyển dụng cũng đã giảm xuống con số 254.000 (giảm ở mức 7,2 % so với quý trước)

Thực tế cho thấy, hiện nay, có khá nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm. Một bộ phận nhỏ trong số đó, buộc phải “giấu” đi tấm bằng tốt nghiệp đại học để xin làm tại các siêu thị tiện lợi, hay những công ty chế xuất giày da tại TPHCM với mức thu nhập ít ỏi nhằm cứu nguy tình thế khi chưa thể tìm được việc làm đúng ngành học của mình.

Vậy thì tại sao lại có hiện tượng này?

Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, chúng ta không thể phủ nhận rằng hiện nay hầu hết các đơn vị tuyển dụng đều đòi hỏi kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc đối với nhân sự của mình.

Vậy thì, thử hỏi, một sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm chuyên môn? Thực ra, để đáp ứng được đòi hỏi trên không hề khó. Chỉ cần các  bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường chịu khó đi làm thêm, tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn cũng như va chạm thực tế để nắm bắt kỹ năng xử lý tình huống trong công việc. Ngoài ra, thay vì chọn những công việc đại trà như: phát tờ rơi, phụ quán, bưng bê, tạp vụ thì hãy xin vào các công ty, cơ quan, đơn vị theo đúng ngành học của mình  chấp nhận làm mới mức lương thấp nhất hoặc đôi khi là làm không công, xem như là chi phí cơ hội để được trải nghiệm thực tế với công việc sau này của mình.

Với cách làm trên sẽ giúp các bạn sinh viên gia tăng cơ hội tìm việc làm cho mình và trở thành ứng viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng.

Và nếu ai cũng nhận ra điều này sớm hơn thì có lẽ bài toán cân bằng giữa việc thiếu nhân lực làm việc tại các cơ quan, đơn vị và dư thừa lao động thất nghiệp sẽ sớm có lời giải.