Mất mạng vì uống rượu ngâm rễ, thân quả khô không rõ nguồn gốc

1118

Nhiều người có thói quen lấy hoa quả hoặc rễ cây để làm rượu thuốc uống “chữa bệnh”. Tuy nhiên, chính vì sự chủ quan không tìm  hiểu rõ nguồn gốc mà những bình rượu bổ lại hoá thành “thuốc độc” cướp đi sinh mạng người uống.

Phát hiện rễ cây có chất độc giống cây lá ngón

Trước đó, theo công bố của Chi cục ATVSTP Quảng Nam về nguyên nhân khiến hai cậu cháu tại nóc Tu Tót, thôn 1, xã Trà Don bị tử vong là rễ cây móng sóc. Trong rễ cây này chứa chất độc nhóm alkaloid (koumine và gelsemine) có thể gây chết người nhanh chóng. Ông Nguyễn Đây – Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cho biết loại cây này phát tán độc tố rất nhanh, chỉ mất từ 5-30 phút để đi vào đường tiêu hoá, thời gian gây chết người từ 1-7 tiếng. Độc tính trong cây giảm dần từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Trước đó, ngày 28.8 hai cậu cháu Vũ Quang V (SN 1995) và cậu là ông Nguyễn Văn M. (SN 1977), cùng trú tại nóc Tu Tót, thôn 1, xã Trà Don vào rừng đào rễ cây. Sau đó mang số rễ cây về rửa sạch rồi cắt khúc ngâm với bình rượu mua từ tạp hoá trong thôn. Đến 21h30 cùng ngày hai người mang bình rượu qua lán trại cách nhà anh V khoảng 20m uống được hơn nửa bình (bình 1,5 lít) thì ông M quay về nhà nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, vừa về tới nhà ông M đột nhiên té ngửa, co giật và tử vong vào 22h cùng ngày. Còn anh V nằm ngủ trên võng và tử vong ngay sau đó.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an đã gửi mẫu rượu về Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia và xác định trong đó chứa độc tố nhóm alkaloid gây ngộ độc tử vong.

Đáng nói hơn, đây không phải trường hợp đầu tiên người trong xã ngộ độc do dùng rượu thuốc không rõ nguồn gốc. Trước đó Công an cũng ghi nhận hàng loạt vụ ngộ độc rượu nhưng người dân vẫn không đề cao cảnh giác.

Tuyệt đối không tự ý dùng các loại rễ cây, hoa… không biết rõ nguồn gốc để ngâm rượu

Trước đó, khoảng hơn 19h ngày 8.7 anh Vi Văn Dần (sn 1986) và anh Vi Văn Sơn (sn 1985)  trú tại bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An cùng nhau uống rượu tai nhà anh Dần. Trong lúc uống hai người có biểu hiện ói mửa, đau đầu.. nghi bị ngộ độc rượu.

Thấy chồng biểu hiện nặng, vợ anh Dần và hàng xóm bắt xe đưa đi cấp cứu. Nhưng vì độc tính quá mạnh, anh Dần tử vong ngay trên đường đi. Về anh Sơn được đưa đến bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu để cấp cứu nhưng tình hình nguy kịch nên phải chuyển lên bệnh viện Vinh để tiếp tục điều trị.

Qua điều tra, xác định được trước đó anh Dần và vợ lên rừng hái măng và tranh thủ lấy rễ cây rừng về ngâm rượu làm “thuốc bổ”.

Cũng tại Nghệ An, cách đây không lâu, 4 người trong một gia đình tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn uống rượu ngâm rễ cây được cắt lát nhỏ. Uống được một lúc, cả 4 người đều có triệu chứng khó thở, người tím tái được người thân đưa đi Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn.

Mặc dù nỗ lực cứu chữa nhưng 3 người vẫn không qua khỏi đã tử vong bao gồm : anh Moong Văn Đi (40 tuổi), chị Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ anh Đi) và anh Moong Văn Tuệ (34 tuổi, em trai anh Đi).

Riêng Anh anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, em rể anh Đi) được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Nguyên nhân ban đầu xác  định đó là trong rượu chứa chất koumin-một hợp chất có trong cây lá ngón.

Chia sẻ về vấn đề này Bác sĩ Võ Văn Thái- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: “Mặc dù các phương tiện báo đài không ngừng thông tin về những trường hợp tử vong do dùng rượu lạ nhưng số ca tử vong và nhập viện vẫn không hề giảm đi. Nhiều người còn dùng rượu để ngâm nguyên con, nguyên cây như rắn như rắn, bìm bịp, các loại cỏ, cây, lá, hoa thuốc phiện.. Thậm chí có ca còn tử vong do rượu ngâm dược liệu..”.

Thiết nghĩ trước tình hình này, người dân cần tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của các loại rễ cây và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định ngâm rượu làm “thần dược”.