“Mẹo vặt” tự chữa bỏng bô xe máy tại nhà không để lại sẹo

1085

Bỏng bô mặc dù không gây nguy hiểm nhưng nó sẽ để lại sẹo vĩnh viễn nếu chúng ta không biết chữa trị kịp thời. Tips các mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn tự chữa bỏng bô xe máy tại nhà cực nhanh mà không để lại sẹo đâu nhé!

Bỏng bô xe máy là gì, bao lâu thì khỏi?

Bỏng bô xe máy là hiện tượng da bị nhiệt độ cao của ống bô làm tổn thương, gây đau đớn và tổn thương da nghiêm trọng nếu không được sơ cứu, chữa trị kịp thời. Vị trí dễ bị bỏng bô nhất là bắp chân.

Mức độ nặng hay nhẹ còn tuỳ thuộc vào bỏng bô độ mấy. Nếu bị nhẹ ở độ 1 thì có thể tự lành sau vài ngày điều trị. Tuy nhiên, có nhiều người bị bỏng độ 3,4 vết thương sâu thì phải tới 2,3 tuần mới khỏi được.

Thậm chí một số trường hợp vì chủ quan, không kiêng dè nên vết bỏng có thể nhiễm trùng nặng gây hoại tử phải cắt bỏ vĩnh viễn.

Mẹo tự chữa bỏng bô xe máy tại nhà không để lại sẹo

Để chữa bỏng bô không để lại sẹo, bạn cần áp dụng kịp thời các mẹo vặt sau đây:

Bước 1: Sơ cứu vết bỏng bô

Ở bước này bạn cần hạ nhiệt bằng nước lạnh hoặc chườm đá.

Sau đó rửa sạch bằng nước muối sinh lý hoặc (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot). Tuyệt đối không được dùng oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì những dung dịch này sẽ làm chết mô hạt, để lại sẹo xấu sau này.

Với phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc người dị ứng Iot thì hãy sơ cứu bằng Providine.

Bước 2: Chăm sóc vết bỏng

Ở bước này, bạn có thể áp dụng một trong hai cách sau đây:

  1. Túi trà lọc

Nghiên cứu của các Nhà khoa học Nhật Bản cho thấy trong túi trà lọc  chứa hợp chất tannin hay còn gọi là axit tanic được coi như là một chất trị bỏng nhẹ.

Vì vậy khi bị bỏng hãy sử dụng một túi trà lọc nhúng vào nước sôi, để trong tủ lạnh 2 phút và đắp trực tiếp lên vết thương. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và bớt đau rát rất nhiều. Đồng thời cách làm này còn giúp hạn chế khả năng để lại sẹo hiệu quả.

  1. Khoai tây

Khoai tây vốn có tính mát kèm theo nguồn vitamin C, B6  có tác dụng hồi phục làn da tổn thương, ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả. Khi bị bỏng chỉ cần cắt một lát khoai tây đắp lên vùng da tổn thương khoảng 15 phút bạn sẽ thấy dịu đi ngay lập tức.

Lưu ý để tăng hiệu quả, nên đắp trực tiếp ngay sau khi bị sự cố bỏng bô xe máy.

Các thực phẩm kiêng ăn uống khi bị bỏng:

  • Kiêng ăn trứng để không bị loang sẹo
  • Kiêng rau muống để không bị sẹo lồi
  • Tránh xa đồ nếp để không bị mủ
  • Kiêng Thịt gà vì khiến vết thương lâu lành.