Khi nào thì phải có mẫu hợp đồng sinh viên thực tập

2697

Nhiều bạn sinh viên đi thực tập nhưng vẫn chưa biết khi nào thì phải có mẫu hợp đồng sinh viên thực tập cũng như việc thực tập sinh có được trả lương hay không.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề đó!

Khi nào thì phải có mẫu hợp đồng sinh viên thực tập

Hàng năm, định kỳ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước tổ chức chương trình thực tập nhằm giúp học sinh va chạm với thực tế công việc tại các cơ quan đơn vị trên cả nước. Đồng thời, vận dụng những kiến thức đã học vào xử lý tình huống bên ngoài để tăng thêm tính chủ động cũng như thích ứng dần với tính chất công việc nhằm dễ dàng đi làm ngay sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, khi cử sinh viên đi thực tập, nhà trường sẽ có một bản hợp đồng hướng dẫn sinh viên thực tập. Trong đó, quy định các điều khoản nội dung cơ bản được thoả thuận giữa nhà trường và đơn vị tuyển dụng cũng như quy định các nhiệm vụ, yêu cầu đối với các bạn sinh viên trong quá trình thực tập.

Hơn nữa, trong hợp đồng thực tập cũng ghi rõ về những quyền lợi nhất định của sinh viên, đơn vị tuyển dụng và nhà trường kèm theo mức lương (nếu có) và thời gian thanh toán, hình thức thanh toán.. cùng với nghĩa vụ, trách nhiệm của hai bên.

Ngoài mẫu hợp đồng sinh viên thực tập thì sinh viên cũng cần chuẩn bị mẫu đơn xin thực tập và giấy giới thiệu từ nhà trường để có thể xin thực tập một cách suôn sẻ, thuận lợi nhất!

Mẫu hợp đồng sinh viên thực tập

Đi thực tập có được trả lương không

Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn từ tất cả các bạn sinh viên hiện nay. Số đông chúng ta đều mong muốn sẽ nhận được mức lương tương đối để hỗ trợ phần nào cho quá trình thực tập của mình. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn sinh viên lại đặt nặng vấn đề lương thưởng và các khoản đãi ngộ khác, nên còn khá dè chừng, kén chọn khi tìm địa điểm thực tập.

Thực tế cho thấy hiện nay, có rất nhiều đơn vị tuyển dụng thực tập sinh là các sinh viên ở nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước với mục đích bổ sung nhân sự và tìm kiếm, đào tạo những ứng viên có tiềm năng sau này. Tuy nhiên, về mức lương, thưởng thì vẫn có khá ít doanh nghiệp công khai cụ thể trên giấy tờ. Bởi lẽ, thực chất các bạn sinh viên năm 3, năm 4 đi thực tập cũng như mới bắt đầu với công việc, hoàn toàn không có vốn kinh nghiệm. Vậy thì không điều gì có thể đảm bảo rằng các bạn ấy sẽ làm tốt công việc được giao. Chưa kể, một số trường hợp còn gây nên sai sót không mong muốn dẫn đến thất thoát tài sản công ty.

Do vậy nên, lời khuyên dành cho các bạn thực tập sinh đó là tốt hơn hết đừng đặt nặng vấn đề lương, thưởng hay các khoản phụ cấp bên lề. Mà hãy xem như đó là chi phí cơ hội để học tập tiếp thu từ thực tiễn công việc được giao. Đồng thời tích cực làm việc, cống hiến năng lực và tích luỹ kinh nghiệm từ quá trình thực tập tại công ty tạo tiền đề cho sự nghiệp của mình sau này. Chỉ khi chúng ta cố gắng hết sức tạo ra thành quả thì chắc chắn doanh nghiệp cũng không  tiếc khi trả lương cho các thực tập sinh đâu nhé!