8 lý do thuyết phục bạn học ngành Y Dược

1787

Danh y Lê Hữu Trác nói về nghề thầy thuốc như sau: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người”. Vì chữ “chuyên” và hai chữ “bảo vệ” mà người thầy thuốc mang sứ mệnh thiêng liêng liên quan trực tiếp đến sinh mạng của nhân dân và trở thành một trong những nghề cao quý nhất.

Trong nhiều kỳ tuyển sinh, nhóm ngành Y Dược được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng trong đó có Cao đẳng Y Dược TP.HCM luôn thú hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo thí sinh. Đồng thời đây cũng là ngành có điểm chuẩn được đánh giá nằm trong top những ngành có điểm trúng tuyển cao nhất. Tại sao vậy?

8 lý do sau đây sẽ là chiếc chìa khóa giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề đặc biệt này.

1. Nghề Y Dược làm công việc “tái sinh” con người

Marcus Cicero, một triết gia người La Mã đã nói: “Không gì khiến con người tiến gần thần linh hơn việc trao sức khỏe cho họ”. Và sứ mạng trao cho con người sức khỏe thuộc về không ai khác chính là những người như bác sĩ, dược sĩ. Nếu như Thượng đế tối cao tạo ra hình hài con người thì người thầy thuốc tái sinh họ sau những chấn thương, tổn thương, thậm chí là giành giật sự sống với Thần chết.

Học ngành Y Dược hướng đến việc tạo ra những cống hiến có ý nghĩa cho sức khỏe của nhân loại.

2. Hơn 95% sinh viên ngành Y Dược có công việc ổn định

Laurence Shatkin (Tập đoàn JIST Publishing – Hỗ trợ phát triển công việc và kỹ năng sống) luôn có niềm tin mạnh mẽ về nghề chăm sóc sức khoẻ dẫn đầu xu thế phát triển lâu dài với đa dạng các loại hình công việc. Dự đoán ấy quả không sau, bởi theo thống kê của Hội đồng tổ chức Việc làm tại Việt Nam, số lượng sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng cả nước có việc làm chiếm tỉ lệ rất cao, lên đến 97,8%. Hơn nữa nhu cầu nhân lực thuộc ngành nghề này đang trong tình trạng “thiếu trầm trọng” khi chỉ có 6,5 bác sĩ / 10.000 người dân (số liệu của Bộ Y Tế).

Những nhận định cùng các bằng chứng trên đây đã chứng tỏ học ngành Y Dược thì sinh viên có cơ hội lớn để ổn định nghề nghiệp với trình độ chuyên môn tương ứng.

3. Nghề Y Dược có chế độ đãi ngộ cùng mức lương cao

JobStress là một trong những trang web tuyển dụng lớn nhất hiện nay. Khảo sát về mức lương trung bình của hơn 60.000 ngành nghề hiện nay của trang này cho biết mức lương mà nhân viên ngành y tế có thể nhận được là 24 triệu đồng / 1 tháng, thuộc top 10 ngành có mức lương cao nhất. Mức lương của một sinh viên ngành Y Dược ra trường khoảng từ 5 triệu cho tới 9 triệu đồng.

Nghề Y Dược có mức độ đãi ngộ cao như vậy chứng tỏ sự trọng dụng nhân tài của xã hội đối với ngành nghề này.

4. Ngành Y Dược đào tạo những người phải có chuyên môn giỏi

Như đã nói sứ mệnh cứu chữa cho con người là điều khiến nghề y dược trở thành nghề cao quý. Cùng với đó, những yêu cầu về ngành học bao gồm kiến thức, khả năng, kỹ năng và thái độ cũng vô cùng khắt khe và có tiêu chuẩn cao hơn bao giờ hết. Chính bởi vậy, nhóm ngành y dược có thời gian đào tạo lâu nhất. Mục đích để đảm bảo những dược sĩ, bác sĩ ra trường có năng lực nghề nghiệp tốt. Đó là việc am hiểu chuyên sâu về kiến thức và phương pháp đặc thù của nghề, có sức khỏe tốt, tính kiên nhẫn, cẩn thận, trung thực và thái độ tận tâm tận tình với lĩnh vực mình theo đuổi.

Vì những mục đích và yêu cầu cao đó mà sinh viên ngành Y Dược sau khi tốt nghiệp có tỉ lệ thành công cao.

5 Người làm trong ngành y dược được xã hội tin tưởng và yêu quý

Công việc của ngành Y Dược với những hy sinh thầm lặng đã có những đóng góp to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngành nghề này tuy phải chịu những khắc nghiệt của môi trường làm việc đôi khi ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng cũng vì vậy họ luôn được xã hội tôn trọng và vinh danh là “Thầy thuốc nhân dân”.

6. Học ngành y dược góp phần tu dưỡng đạo đức

Hồ Chí Minh đã đưa ra kim chỉ nam cho nghề thầy thuốc: “Lương y phải như từ mẫu”. Bác muốn nhấn mạnh chữ phải để nhắc nhở những người làm y dược rằng mỗi người thầy thuốc cũng chính là người mẹ hiền của nhân dân. Sinh viên và cả những người đã làm trong ngành y tế luôn luôn có tinh thần tu dưỡng đức bằng việc phấn đấu, rèn luyện tác phong đạo đức, cách đối nhân xử thế đặc biệt với bệnh nhân của mình.

7. Học ngành Y Dược góp phần rèn luyện tinh thần trách nhiệm

Mỗi sinh viên ngành Y Dược không thể không biết đến lời thề Hypocrate về trách nhiệm của bản thân đối với nghề:

“Tôi xin thề sẽ trung thành với quy tắc danh dự và sẽ liêm khiết trong khi hành nghề bác sĩ. Tôi sẽ săn sóc miễn phí cho người nghèo, không bao giờ đòi hỏi một sự thù lao quá đáng so với công sức đã bỏ ra. …Tôi sẽ không lợi dụng địa vị của mình để làm đồi bại phong tục hoặc tán dương tội ác…”

Đó là lời thề và tôn chỉ danh dự của mỗi người làm nghề y dược luôn khắc ghi. Chính vì vậy người trong ngành Y Dược luôn có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc tuân thủ đúng kỉ luật và tận tâm với nghề.

8. Truyền thống “Nhất Y, nhì Dược”

Dựa vào những ưu ái của xã hội dành cho Ngành Y Dược mà những năm qua, đây là nhóm ngành luôn có truyền thống tuyển sinh với mức điểm chuẩn cao và tuyển sinh nhiều nhân tài.

Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học và cao đẳng thường ít xê dịch hoặc không thay đổi qua các năm, tuy nhiên điểm chuẩn của nhóm ngành này trong những năm gần đây đều có xu hướng tăng cao, thậm chí có mức tăng kỷ lục. Vì vậy với những yêu cầu khắt khe như vậy, thí sinh muốn học ngành Y Dược cần phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều.

Địa chỉ nào đào tạo nhóm ngành Y Dược uy tín ở TP.HCM?

Hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo những người làm trong ngành y tế, Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM thành lập với sứ mệnh đào tạo những dược sĩ “Giỏi y lý, giàu y thuật”, phục vụ con người. Trường luôn tạo điều kiện cho nhiều sinh viên hoàn thành ước mơ và đam mê lĩnh vực y dược với việc đào tạo 3 ngành chủ yếu: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều Dưỡng.

Theo đuổi ngành Y Dược nghĩa là chấp nhận nhiều khó khăn và thiệt thòi. Tuy nhiên với những phân tích trên, Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM hy vọng những bạn đã lựa chọn con đường này sẽ không bỏ cuộc và tiếp tục chinh phục những tinh túy mà ngành học mang lại để nhận được quả ngọt.

Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM:

Địa chỉ: số 73B Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0886 303 303 – 0996 303 303