6 điều cần làm để cải thiện sức khỏe lá gan của bạn

571

Nếu bạn luôn mong muốn giữ cho lá gan của mình khỏe mạnh, thì điều đầu tiên cần phải làm là điều chỉnh cách sinh hoạt của mình. Dưới đây là 6 điều cần làm để cải thiện sức khỏe lá gan

1, Thêm màu sắc vào chế độ ăn uống của bạn

Theo Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Cách tốt nhất để chăm sóc gan của bạn là ăn uống đúng cách và lành mạnh. Ăn nhiều rau và trái cây vì trong rau và trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng góp phần tăng cường sức khỏe cơ thể. Khi càng thêm nhiều màu sắc vào chế độ ăn uống thì cơ thể càng nhận lại nhiều chất dinh dưỡng và càng tốt cho sức khỏe của lá gan. Không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn, rượu bia, thuốc lá…

2, Duy trì cân nặng hợp lý

Người thừa cân hoặc béo phì dễ mắc các bệnh mãn tính bao gồm các bệnh liên quan đến gan. Khi trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ gây áp lực lên các cơ quan trong cơ thể và buộc chúng phải làm việc nhiều hơn.

Người có cân nặng quá tải còn gây ra nguy cơ mắc các bệnh về gan nhiễm mỡ.

Vì thế hãy giữ cân nặng hợp lý sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan và giữ cho bạn luôn có được sức khỏe tốt.

3, Kiểm tra tổn thương gan của bạn

Nếu bạn là một người nghiện rượu nặng hoặc gia đình có tiền sử các vấn đề về gan thì hãy kiểm tra thường xuyên để biết gan của bạn đang hoạt động ra sao. Phát hiện sớm sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng bệnh trước khi nó chuyển sang giai đoạn trầm trọng. Điều này đặc biệt quan trọng với những người: có thai, đang chạy thận nhân tạo, nhiễm HIV, đã từng sử dụng ma túy tiêm chích bất hợp pháp, đã có xét nghiệm gan bất thường hoặc bệnh gan…

4, Thực hành tình dục an toàn

Theo BS Cao đẳng Dược cho hay. Quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị viêm gan. Điều đáng nói ở giai đoạn đầu rất khó chẩn đoán ra bệnh khiến việc điều trị trở nên chậm trễ.

Có 5 loại virus viêm gan chính gồm A, B, C, D và E. Viêm gan B và C có thể lây truyền qua quan hệ tình dục k an toàn hoặc quan hệ với nhiều người.

5, Uống thuốc đúng cách

Giảng Viên Cao đẳng Điều Dưỡng nói. Nếu bạn đang dùng thuốc vì bất kỳ tình trạng sức khỏe nào hoặc đang dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, hãy đảm bảo rằng bạn dùng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Uống quá nhiều và kéo dài bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể khiến gan bị tổn thương. Vì thế nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng thuốc như phát ban, buồn nôn thì hãy nên gặp bác sĩ để thăm khám.

6, Tiêm phòng

Để giảm thiểu nguy cơ tổn thương gan, hãy tiêm phòng viêm gan A và viêm gan B. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có hệ miễn dịch kém hoặc những người dễ mắc các vấn đề liên quan đến gan. Hãy nhờ sự tư vấn của bác sỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường