11 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bạn đã mắc nhiễm trùng huyết

1382

Nhiễm trùng huyết được biết đến với tên gọi phổ biến là ngộ độc máu, là một căn bệnh cực kì nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

Nhiễm trùng máu được các Bác sĩ cảnh báo là một hội chứng lâm sàng nguy hiểm, nguyên nhân bắt nguồn từ việc các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, kỹ sinh trùng,… xâm nhập vào máu. Triệu chứng của bệnh này thường diễn biến phức tạp và khó đoán. Do đó 11 dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận biết bệnh nhiễm trùng huyết để có những phương án điều trị kịp thời.

 1. Sốt

Nhiễm trùng huyết có thể xuất hiện bất cứ lúc nào khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu, thậm chí khi tay chân bị. Ban đầu là việc người bệnh bị sốt do các nhiễm trùng nhẹ hoặc viêm như viêm đường tiết niệu. Với giai đoạn này, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Do đó khi bị sốt cao, người bệnh nên được làm xét nghiệm để phát hiện ra bệnh, tránh để các diễn biến xấu xảy đến, rất khó điều trị.

 1. Nhiệt độ cơ thể thấp

Craig Coopersmith (Đại học Y Emory, Atlanta) cùng với đồng nghiệp của ông đã thực hiện các nghiên cứu về nhiễm trùng huyết và chỉ ra rằng khi nhiệt độ cơ thể thấp một cách bất thường (< 36 độ) thì có khả năng cao người đó đã bị nhiễm trùng huyết ở mức độ nghiêm trọng.

 1. Ớn lạnh

Triệu chứng này thường đi kèm với việc sốt cao và thực tế, nó rất dễ nhầm lẫn lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, việc nóng lạnh thất thường của cơ thể cũng là nguy cơ bị nhiễm độc máu, không nên chủ quan.

 1. Đau hoặc khó chịu

Một người đàn ông chia sẻ rằng bạn ông ta bị đau dạ dày và đau chân, khi đi khám thì Bác sĩ đã bỏ qua bệnh nhiễm trùng huyết. Khi bệnh đã nặng và ông đi khám lại, khi đó, Bệnh viện mới phát hiên ra căn bệnh nguy hiểm này nhưng quá muộn, ông đã chết sau 2 ngày kể từ khi ấy.

 1. Huyết áp thấp

Đây là triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh này, tiến sĩ Y học Dellinger khẳng định rằng ở mức nặng nhất, bệnh nhân cần phải được tăng huyết áp để đáp ứng sự thay thế chất lỏng.”

 1. Nhịp tim nhanh

Khi bị nhiễm trùng huyết, máu sẽ di chuyển nhanh hơn, tim co bóp liên tục để chống lại vi khuẩn xâm nhập. Nếu nhịp tim vượt ngưỡng 90 nhịp / 1 phút thì có thể bạn đã mắc nhiễm trùng huyết.

 1. Khó thở

Nhịp thở con người sẽ > 22 lần / phút khi mắc bệnh này. Khi đó, nhiễm trùng phổ làm giảm oxy gây viêm phổi hoặc vi khuẩn xâm nhập khiến cơ thể đòi hỏi giải phóng dioxide tăng lên làm thở nhanh hơn và dễ bị hụt hơi.

 1. Da nhợt nhạt hoặc nổi lốm đốm

Qúa trình lưu thông máu diễn ra chậm khiến da trở nên nhợt nhạt hoặc nổi những vết đốm kì lạ. Nếu bắt gặp các hiện tượng này thì hãy đi khám ngay để phát hiện nhiễm trùng huyết.

 1. Buồn ngủ hoặc rối loạn tâm thần

Huyết áp thấp khiến cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, muốn được nghỉ ngơi để chống lại vi khuẩn.

 1. Giảm đi tiểu

Do cơ thể không hấp thụ được các chất sinh dưỡng, đặc biệt là nước nên tình trạng mất nước thường xảy ra khi bị nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, hiện tượng này cũng bị gây ra bởi “mạch máu bị rò rỉ”.

 1. Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy

Theo chia sẽ của Giảng viên Dương Trường Giang – Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM thì viêm đường ruột ban đầu cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Triệu chứng phổ biến được chẩn đoán có thể là do virus, cảm cúm,…. Thêm vào đó là da nhợt nhạt, sốt, ớn lạnh,….