Top 5 nghề nguy hiểm nhất thế giới

1861

Top 5 nghề nguy hiểm nhất thế giới sau đây hi vọng sẽ giúp bạn thấu hiểu hơn về nghề nghiệp của chính bản thân và những người xung quanh bạn.

Top 5 nghề nguy hiểm nhất thế giới

Cuộc sống mưu sinh đôi khi sẽ khiến con người phải chịu đựng những công việc vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy, những chia sẻ sau đây hi vọng giúp bạn có những cái nhìn cảm thông với những ai làm công việc nguy hiểm này.

1/Cưa bom

Báo chí, Thời sự đã từng đưa rất nhiều tin tức đáng buồn rằng nhiều người thu mua phế liệu chiến tranh vùng Cam Lộ, Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Bắc Ninh đã chết trong khi cưa bom. Chủ yếu công việc này chỉ được tiến hành bằng tay với những công cụ thô sơ. Cùng với đó, nhiều người vì nôn nóng thu lời mà chủ quan, trong khi bản thân vẫn còn thiếu hiểu biết để rồi dẫn đến những hậu quả khong mong muốn. Tuy vậy, nghề nghiệp này lại nguồn kiếm sống của nhiều gia đình trong thời gian qua tuy nhiên khi cuộc sống phát triển như hiện nay thì rất ít người dám đủ bản lĩnh để làm công việc này.

2/Thợ mỏ

 Không chỉ ở Việt Nam, hiện nay nghề đào mỏ đã nằm trong danh sách những nghề nguy hiểm nhất thế giới. Môi trường làm việc độc hại, thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, khoáng căn, không khí ẩm thấp gây mất oxi là những nguyên nhân chính khiến những công nhân mỏ dễ bị bệnh. Những số liệu điều tra cho thấy nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là về hô hấp của thợ mỏ gấp đôi ở người làm việc trên mặt đất. Bên cạnh đó, những người công nhân mỏ còn đối mặt với từng phút giây sống chết với tử thần bởi nguy cơ sập hầm. Tuy nhiên đây là công việc không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, bởi họ là những người góp phần đem đến cho đất nước những khoáng sản quý giá (đặc biệt là than đá), giúp phát triển kinh tế.

3/Nghề y

Con người hiện đại quan tâm rất lớn đến vấn đề sức khỏe, hơn nữa ngày nay, họ đã có nhiều điều kiện để chăm sóc vốn tài sản quý báu ấy. Bởi vậy y học cũng theo đó mà ngày càng phát triển, nghề y trở thành một trong những công việc được nhiều người lựa chọn để có được tương lai tươi sáng. Nói như vậy không có nghĩa nghề nghiệp này chỉ mang lại “sung sướng” cho con người về danh vọng, tiền tài. Nghề y làm việc trực tiếp với cơ thể con người, chỉ một chút sơ sảy, sai sót cũng đủ để dẫn mất đi một tính mạng, vô tình mang đến danh nhơ là phạm tội là giết người. Những Điều dưỡng viên, Nữ Hộ sinh, Kỹ thuật viên Xét nghiệm, Chuyên viên Vật lý trị liệu,… nếu không có những đôi bàn tay khéo léo, cẩn thận trong đối xử với người bệnh còn có thể phải đối mặt với những sự uy hiếp từ người nhà bệnh nhân bởi không có sự thấu hiểu. Nếu thật sự yêu thích nghề nghiệp này, bạn phải là một người dũng cảm, tậm tâm và nhiệt tình với công việc chữa bệnh cứu người cao cả.

4/Công nhân xây dựng

Thống kê cho thấy rằng số lượng người chết vì tai nạn công trường đã lên đến những con số khiến người ta “sửng sốt”. Ngoài những tai nạn vì ngã từ trên cao xuống, họ còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ chết chóc đến từ những vật liệu xây dựng rơi trúng, giật điện, sập giàn giáo, chấn thương do háo chất, cháy nổ,… Đây không những là nghề nghiệp mang bản chất “dầm mưa dãi nắng” mà còn ẩn chứa vô số rủi ro không thể biết trước.

5/Diễn viên xiếc mạo hiểm

Nghệ thuật biểu diễn chân chính luôn có những góc khuất đằng sau ánh hào quang trên sân khấu, trong đó phải kể đến diễn viên xiếc. Đối với họ, mỗi tiết mục đem đến cho khán giả sự thỏa mãn chính là mỗi lần chịu đựng với muôn vàn nỗi đau của sự khổ luyện. Có khi những bộ phận trên cơ thể họ còn biến dạng để phù hợp với công việc. Hơn thế nữa, diễn viên xiếc thường thể hiện những tác phẩm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, ảnh hưởng đến tính mạng như thăng bằng, đi trên dây,…. Tuy nhiên, họ đều sẵn sàng hi sinh để sáng tạo ra những vẻ đẹp của nghệ thuật chân chính và của chính cuộc đời.

Bạn nghĩ rằng công việc mình đang làm là nguy hiểm? Nhưng cũng có người cho rằng công việc của họ mởi thật sự nguy hiểm. Thiết nghĩ công việc nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ nghề nghiệp. Nhưng điều quan trọng không phải vì chỉ nhìn vào điểm yếu ấy mà bạn lại từ bỏ đi nghề nghiệp lợi thế và niềm đam mê của bản thân bạn.

Chúc những sinh viên của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM có thể yêu mến nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi để nỗ lực cố gắng chắt lọc những tinh hoa trí tuệ cho tới ngày thành “Chánh quả”.