Thời gian cấp chứng chỉ ngành nghề dược cho Dược sĩ

659

Các bạn trẻ có bằng Cao đẳng Dược muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược mở quầy thuốc thì phải mất bao lâu, thời gian tính từ khi nào?

Tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề dược

Câu hỏi về thời gian cấp chứng chỉ hành nghề là nội dung mà ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Câu trả lời sẽ nằm ở nội dung sau đây:

Chứng chỉ hành nghề dược là văn bản được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho cá nhân có đủ điều kiện hành nghề theo quy định.

Thời gian thực hành cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Thời gian thực hành cấp chứng chỉ hành nghề Dược được xác định căn cứ vào cơ sở pháp lý gồm:

  • Luật Dược năm 2016
  • Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết luật Dược

Cụ thể, theo khoản 2 điều 13 về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược có quy định xin được trích dẫn ra như sau:

2. Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

a) Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;

b) Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;

c) Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thời gian thực hành chuyên môn dược được xác định là tổng các khoảng thời gian thực hành tại một hay nhiều cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc,…. Thời gian tính từ khi bạn kí hợp đồng vào làm việc.

Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc

Điều 18 Luật Dược 2016 có quy định điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc:

– Đối với nhà thuốc: phải có bằng đại học dược (dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

– Đối với quầy thuốc: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược) và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

– Đối với tủ thuốc trạm y tế xã: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược; văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược) và có và có 01 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đối với trạm y tế xã ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, vùng có Điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn nếu không có người đáp ứng văn bằng này thì có thể chấp nhận Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp ngành y.

– Đối với cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược; đại học, trung cấp ngành y học cổ truyền hoặc đại học, trung cấp ngành dược cổ truyền; Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày 01/01/2017).

Trên là thông tin về thời gian cấp chứng chỉ hành nghề dược. Thí sinh yêu thích ngành dược có thể đăng ký theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2021 qua thông tin tuyển sinh sau:

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2021

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo nguồn nhân lực ngành Y Dược đã khẳng định được thương hiệu. Được đánh giá là ngôi trường đi đầu trong công tác ứng dụng đào tạo thực hành vào quá trình giảng dạy. Bên cạnh những giờ học lý thuyết trên lớp, sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM còn được thực hành tại các bệnh viện, doanh nghiệp dược phẩm, phòng khám, trung tâm y tế, nhà thuốc… liên kết với Trường hay ngay chính phòng thí nghiệm, thực hành của Trường.

Về nội dung nhà trường tuyển sinh các đối tượng như sau:

  • Ngành tuyển sinh: cao đẳng dược
  • Đối tượng: thí sinh tốt nghiệp THPT trở lên
  • Thời gian đào tạo từng đối tượng: THPT : 3 năm, Trung cấp dược: 15 tháng,  Cao đẳng trở lên: 20 tháng, trung cấp Y Dược: 24 tháng.

Xét tuyển cao đẳng dược năm 2021

Mọi chi tiết thí sinh liên lạc Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur qua thông tin bên dưới:

  • Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
  • Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân – TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 – 0899.913.913