Nhiễm sán chó: Những điều cần biết

125

Nhiễm sán chó là bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng Toxocara canis gây ra, lây truyền qua chó là trung gian. Thường xuất hiện ở trẻ từ 3 – 10 tuổi và ít phổ biến ở người lớn.

Chu trình phát triển trong cơ thể người của sán chó

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Khi chó nhiễm sán, ký sinh trùng và trứng sán phát triển trong chó và sau đó được phóng thích ra môi trường qua phóng uế. Hậu môn của chó chứa nhiều trứng sán, và khi chó liếm hậu môn sau đó liếm lên cơ thể hoặc vật dụng sinh hoạt của con người, chúng có thể không cố ý tạo điều kiện cho sự phát tán trứng sán này khắp nơi.

Đặc biệt nếu tiếp xúc với chó, rau sống, hoặc vật dụng có trứng sán và trứng không bị tiêu hủy trong cơ thể người, sau 5 tháng, trứng sán có thể phát triển thành nang sán, gây ra nguy cơ nhiễm sán chó.

Nang sán chứa hàng triệu đầu sán. Khi nang sán vỡ, chúng sẽ được phóng thích vào máu và ký sinh trên nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, bao gồm phổi, gan, lách, và não.

Người bị sán chó có biểu hiện như thế nào?

Khi sán kim xâm nhập và ký sinh trong cơ thể, nang sán có thể gây chèn ép các phủ tạng và cơ quan xung quanh, gây ra những biến chứng nguy hiểm. Mức độ tổn thương và nguy hại phụ thuộc vào vị trí cụ thể mà nang sán ký sinh trong cơ thể.

Khi nang sán bị vỡ, chúng có thể gây ra nhiễm độc, dị ứng, choáng quá mẫn, và đầu sán có thể tràn ra ngoài, tạo thành các nang sán thứ phát. Nang sán thứ phát có thể mất từ 2 đến 5 năm sau khi nang sán tiên phát bị vỡ để xuất hiện, và thường gây ra tử vong ở giai đoạn này.

Chẩn đoán sán chó ở người

Theo các KTV Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM cho hay, Các phương pháp xét nghiệm hiện nay dựa trên việc phát hiện kháng thể chống toxocara trong máu. Một kết quả dương tính chỉ cho biết bạn từng nhiễm ký sinh trùng này vào cơ thể tại một thời điểm nào đó trong quá khứ, nhưng không xác định liệu chúng còn sống trong cơ thể bạn hiện tại hay không.

Kháng thể thường xuất hiện khoảng 2 tuần sau khi ăn phải con giun, và chúng có thể tồn tại trong cơ thể rất lâu. Kỹ thuật xét nghiệm có thể phát hiện kháng thể sau một thời gian dài, thậm chí khi con giun đã chết hoặc bị loại bỏ khỏi cơ thể từ lâu.

Do đó, một kết quả xét nghiệm dương tính không đặt ra khả năng nhiễm sán chó hiện tại. Để xác định nhiễm sán chó, người ta thường kết hợp kết quả xét nghiệm với các triệu chứng lâm sàng như mề đay dai dẳng, vấn đề ở mắt, hoặc sự hiện diện của khối u ở gan, não. Xét nghiệm cận thị máu cũng có thể được thực hiện để xác định bạch cầu ái toan tăng cao, và sau đó, điều trị có thể được xem xét.

Phòng bệnh sán chó

Để phòng tránh bệnh sán chó, bạn cần tuân theo các biện pháp sau:

  • Luôn ăn thức ăn đã chín và uống nước sôi. Đảm bảo vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc với chó hoặc khi đùa giỡn cùng chúng.
  • Định kỳ đưa chó đi thăm khám và tiến hành điều trị nếu phát hiện chó bị nhiễm sán. Bệnh sán chó, mặc dù ít phổ biến, nhưng có khả năng lây từ chó sang người, do đó, phòng ngừa và quan tâm đặc biệt là cần thiết.

Việc phát hiện và điều trị sớm có vai trò quan trọng trong giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Tổng hợp: https://truongcaodangyduoctphcm.vn/