Italia: Quá tải nhà xác vì số người chết do Covid-19 không ngừng tăng

938

Do số lượng người chết hàng ngày vì Covid-19 gia tăng chóng mặt khiến các nhà xác bị quá tải. Thậm chí nhiều người phải thốt lên rằng đây là tình cảnh cay đắng nhất.

Các nhân viên vận chuyển quan tài của bệnh nhân chết vì Covid-19 tại một nghĩa địa ở Bergamo, Italia (Ảnh: AP)
Các nhân viên vận chuyển quan tài của bệnh nhân chết vì Covid-19 tại một nghĩa địa ở Bergamo, Italia (Ảnh: AP) 

Ngay sau khi Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, đã có nhiều dịch vụ lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, trong đó điển hình là các dịch vụ tang lễ.

Nhiều nhà xác tại Italia hiện nay đã bắt đầu có dấu hiệu quá tải khi họ không thể vận chuyển các thi thể tới những nơi chôn cất vì lệnh phỏng tỏa toàn quốc của chính phủ.

Nhiều bệnh nhân tại Italia đang lo ngại rằng họ có thể qua đời mà không được tổ chức tang lễ. Người thân của các bệnh nhân mất vì Covid-19 đau buồn thốt lên trong khi bị cách ly: “Đây là tình cảnh cay đắng nhất”.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược cập nhật trên báo Dân trí dẫn chứng từ một nạn nhân của Covid-19, Renzo Carlo Testa, một bệnh nhân nam 85 tuổi, người đã qua đời vì dịch bệnh Covid-19 vào thứ tư tuần trước. Nhưng 5 ngày sau đó, thi thể của ông chưa được chuyển khỏi bệnh viện ở thị trấn Bergamo nơi ông được chữa trị trước đó.

Thông tin về cái chết của ông Testa sau đó cũng chỉ được những người họ hàng biết đến thông qua mẩu tin trên tờ  L’Eco di Bergamo, một tờ báo địa phương đang dành riêng một mục chỉ để thông báo về những người qua đời ở thị trấn vì Covid-19.

Chia sẻ với truyền thông, Alberto Ceresoli, biên tập viên của tờ L’Eco di Bergamo cho biết: “Đối với chúng tôi đây là một tổn thương lớn về mặt tinh thần. Vẫn đang còn rất nhiều người chết hàng ngày mà đám tang của họ không hề có người thân hay bạn bè tới dự mà chỉ kết thúc chóng vánh với vài lời cầu nguyện từ những vị linh mục.”

Số người tử vong tại Italia do Covid-19 liên tục tăng
Số người tử vong tại Italia do Covid-19 liên tục tăng

Cũng trong tuần này, ông Giorgio Gori, Thị trưởng của thị trấn Bergamo, đã tuyên bố đóng cửa nghĩa trang địa phương, một quyết định mà bình thường chỉ được áp dụng trong thời chiến tại Italia.

Phát biểu về tình hình khó khăn của các bệnh viện nói chung cũng như các nhà xác tại thị trấn nói riêng, ông Marco Bergamelli, một vị linh mục địa phương, cho hay: “Thật sự là lúc này chúng tôi vẫn chưa thể tìm được chỗ để đặt những thi thể mới ở đâu cả. Sẽ cần nhiều thời gian để xử lý những thi thể cũ trước khi chúng tôi có thể tiếp nhận thêm những thi thể mới từ các bệnh viện hay nhà xác”.

Trước đó, Thủ tướng Conte cũng đã có những phát biểu bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình dịch bệnh đang ngày một xấu đi trong cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo nhóm G7.

Ông Conte cho biết: “Những thói quen sai lầm như việc mọi người rời khỏi nhà vì những hoạt động cá nhân trong lúc này là không thể chấp nhận được và cần phải dừng lại ngay lập tức”. Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Italia nhấn mạnh rằng đại dịch Covid-19 là một thách thức lớn với đất nước của ông trong một thập niên qua.

Tính tới thời điểm hiện tại, Italia đã ghi nhận tổng cộng 27.980 người nhiễm Covid-19, trong đó 2.158 ca đã tử vong. Chính phủ Italia vẫn đang ráo riết tìm kiếm các biện pháp để phòng chống dịch nhưng trước mắt mới chỉ dừng lại ở việc phong tỏa đất nước.

Thông tin Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục cập nhật diễn biến mới nhất của dịch Covid-19, mời độc giả đón đọc!

Nguồn: NYT truongcaodangyduoctphcm.vn