Học Liên thông Cao đẳng Dược ở đâu để đáp ứng chuẩn đầu ra của Bộ Y tế

1649

Từ khi thông tư 26 được ban hành, nhiều Cử nhân Trung cấp Dược bắt buộc phải học lên liên thông Cao đẳng Dược để tiếp tục gắn bó và tiến xa với nghề Dược sĩ.

Tuy nhiên, học ở Trường nào để đáp ứng được chuẩn đầu ra của Bộ Y tế thì vẫn là câu hỏi nan giải với rất nhiều thí sinh.

Quy định chuẩn hoá Cán bộ Y tế trình độ từ Cao đẳng trở lên

Ngành Y tế nước ta đang đối mặt với vấn đề sụt giảm nhân lực Y tế cả về mặt số lượng và chất lượng.

Nhu cầu khám chữa bệnh ở các Bệnh viện, phòng khám, Trung tâm Y tế đang ngày càng gia tăng, chưa kể đến số bệnh viện tư và Cơ sở Y tế bên ngoài mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, nhân lực ngành này lại đang rất hạn chế. Nhất là Dược sĩ, tỷ lệ thống kê mới chỉ đạt 2,2 dược sĩ/ 1 vạn dân.

Ngoài ra, có không ít Dược sĩ đã tốt nghiệp nhưng không đáp ứng được yêu cầu công việc, dẫn tới bị sa thải hoặc thất nghiệp triền miên, gây lãng phí rất lớn nguồn nhân lực nước nhà.

Để giải quyết tình hình này, Bộ Y tế đã ban hành thông tư 26 quy định chuẩn hoá trình độ Cán bộ Y tế phải đạt từ Cao đẳng trở lên. Đồng thời ngừng tiếp nhận Cán bộ Y tế trình độ Trung cấp làm việc vào năm 2021.

Động thái này sẽ có tác động lớn vào ngành Y tế nước nhà. Tuy nhiên, đồng nghĩa rằng không phải bất kỳ ngôi trường nào cũng đáp ứng được chuẩn hoá của Bộ. Hơn ai hết, những cử nhân Trung cấp phải cân nhắc tìm kiếm ngôi trường Liên thông Cao đẳng Dược uy tín và đảm bảo cơ hội việc làm cho bản thân.

Học Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM ở đâu để đáp ứng chuẩn đầu ra của Bộ Y tế

Đây là băn khoăn chung của rất nhiều người dự định học Liên thông Cao đẳng Dược. Đặc biệt tại TPHCM, nơi có thị trường Dược phẩm sôi động nhất cả nước.

Điển hình trong số những ngôi trường đào tạo Y Dược uy tín, chất lượng có thể kể đến vài cái tên tiêu biểu như Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM hay Cao đẳng Dược TPHCM.

Đặc biệt, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với thâm niên hàng chục năm đào tạo Cán bộ Y tế ưu tú đang thu hút hàng ngàn thí sinh đăng ký học Liên thông Cao đẳng Dược mỗi năm.

Với thế mạnh chính về Dược, Xét nghiệm và Điều dưỡng, một số Cựu sinh viên của ngôi trường này hiện đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các bệnh viện lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 115, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Thống Nhất,..

Vài nét về chương trình học Liên thông Cao đẳng Dược Pasteur TPHCM

Nổi tiếng bởi mô hình đào tạo “Bệnh viện- Trường học” tiên phong tại Việt Nam, chương trình học ở Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng khác biệt hẳn so với phương pháp đào tạo hiện hành.

Cụ thể, đối với hệ Liên thông Cao đẳng Dược, sinh viên thay vì học dàn trải lý thuyết, sẽ được bố trí linh hoạt với thời gian chỉ chiếm 30%, còn lại 70% dành hoàn toàn cho thực hành chuyên môn trau dồi tay nghề.

Bên cạnh đó, giờ học thực hành sẽ được diễn ra ngay tại Phòng hoá Dược, Bệnh viện, Nhà thuốc, Cơ sở Y tế trên địa bàn, sinh viên được tiếp xúc thực tiễn công việc và học hỏi trực tiếp từ các Y Dược sĩ dày dặn kinh nghiệm trong nghề.

Nhờ vậy, các bạn sẽ thấu hiểu hơn nghề nghiệp của mình và tích luỹ dần kinh nghiệm để không bỡ ngỡ khi bước ra đi làm chính thức. Đó cũng chính là phương châm đào tạo chính của Nhà trường, nhằm tạo ra thế hệ Dược sĩ năng động, cầu tiến, hội tụ đầy đủ các yêu cầu mà thị trường lao động đang cần.

Bên cạnh đó, lịch học của lớp Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM được sắp xếp vào các ngày thứ 7, chủ nhật cuối tuần. Do vậy, sinh viên hoàn toàn có thể đảm bảo được việc học trên lớp mà không sợ ảnh hưởng đến lịch trình cá nhân bên ngoài.