Không chỉ có hương vị hấp dẫn, sữa chua còn là trợ thủ đắc lực của phái đẹp trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc da. Dưới đây là 3 công thức làm mặt nạ sữa chua phù hợp với từng loại da dầu, da khô và da nhạy cảm.
Chỉ cần kiên trì áp dụng thì một làn da rạng ngời, tươi trẻ sẽ là điều không xa.
Theo Bác sĩ Võ Văn Thái- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết trong sữa chua có rất nhiều vitamin A, B1, B2, C, E có tác dụng nuôi dưỡng giúp làn da khoẻ mạnh, giảm nếp nhăn, chống lão hoá.
Tuy vậy, khi đắp mặt nạ sữa chua cần tìm hiểu kỹ cơ địa của bản thân. Để biết cách kết hợp với các loại nguyên liệu phù hợp giúp tăng tác dụng tối đa của mặt nạ sữa chua.
Da dầu – mặt nạ sữa chua không đường và chanh
Đặc điểm nhận biết của da dầu đó là làn da dày, tái nhợt, lưu thông máu kém, lỗ chân lông to, bề mặt có bóng dầu. Với những ai sở hữu làn da này nên sử dụng công thức mặt nạ sữa chua không đường kết hợp chanh tươi.
Loại mặt nạ này sẽ giúp ức chế sản sinh bã nhờn. Nhờ vậy các lỗ chân lông được thông thoáng, tiêu diệt các vi khuẩn và giảm sưng viêm trên mặt.
Bên cạnh đó, chanh còn có khả năng tẩy tể bào chết, hỗ trợ lột bỏ lớp bụi bẩn trên da.
Cách làm:
– Bước 1: Trộn đều một hũ sữa chua không đường với 1/4 trái chanh vắt nước. Thoa đều lên mặt.
– Bước 2: Massage nhẹ bằng tay theo vòng tròn, giữ từ 5 đến 7 phút.
– Bước 3: Rửa mặt thật sạch bằng nước mát.
Da khô – mặt nạ sữa chua không đường và mật ong
Ít nước và ít dầu là đặc điểm chính của da khô. Với làn da này, do tuyến nhờn hoạt động kém nên thiếu khả năng giữ độ ẩm. Do đó da sẽ dễ bị nứt nẻ vào mùa lạnh, dễ bị ảnh hưởng bởi các thay đổi từ bên ngoài, dễ viêm nhiễm và nổi mẩn đỏ.
Người có làn da khô thường cảm thấy khô, rát mỗi khi rửa mặt hoặc xuất hiện một số vảy nhỏ trong ngày.
Mặt nạ mật ong sữa chua là lựa chọn phù hợp nhất dành cho da khô. Bởi mật ong nổi tiếng có tác dụng kháng viêm tốt, cung cấp độ ẩm giúp cân bằng da tự nhiên.
Cách làm:
– Bước 1: Trộn đều mật ong và sữa chua theo tỷ lệ (1:1) với liều lượng vừa đủ lên mặt.
– Bước 2: Massage và giữ mặt nạ trong khoảng từ 10 đến 15 phút.
– Bước 3: Rửa sạch mặt bằng nước ấm.
Da nhạy cảm – mặt nạ sữa chua
Đặc tính dễ nhận biết của da nhạy cảm đó là làn da mỏng và thiếu độ ẩm trên mặt. Ngoài ra, da nhạy cảm rất dễ kích ứng với những sự thay đổi từ thời tiết bên ngoài và cả bên trong cơ thể.
Do đó, bạn cần có chế độ chăm sóc da đặc biệt với làn da này. Hàng tuần nên kết hợp đắp mặt nạ và ăn sữa chua để giúp làn da thêm khoẻ, trắng hồng rạng rỡ và không nổi mụn.
Nguyên liệu: 3 thìa sữa chua không đường.
Cách làm:
– Bước 1: Ướp lạnh sữa chua không đường để tạo cảm giác thoải mái, thư thái khi sử dụng.
– Bước 2: Lấy sữa chua thoa khắp mặt và massage nhẹ nhàng trong 1 phút.
– Bước 3: Giữ thêm 20 phút cho chất dinh dưỡng từ sữa chua thẩm thấu vào da.
– Bước 4: Dùng nước mát rửa sạch mặt.