Dùng thuốc Colchicin điều trị bệnh GUT như thế nào?

709

Thuốc Colchicin thường được biết đên như loại thuốc dùng trong giảm đau đợt gút cấp, phòng tái phát viêm. Để hiểu rõ hơn về Thuốc Colchicin hãy tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Colchicin

Thông tin về thuốc Colchicin 

Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết rằng Colchicine có dạng bột vô định hình, vàng nhạt, không mùi được chỉ định điều trị các cơn gút cấp tính, cơ chế chưa hoàn toàn rõ ràng. Rất tiếc rằng thuốc không có tác dụng giảm đau và chống viêm khớp (trừ gút cấp), không làm tăng thải acid uric và rất ít tác dụng làm hạ acid uric máu.

Thuốc Colchicin nổi tiếng là thuốc tân dược với các thành phần đặc hiệu nhất trong điều trị GUT cấp tính, bên cạnh đó còn có thêm một số thuốc thông dụng khác như phenylbutazon, indometacin hoặc corticoid. Riêng đối với, Điều trị gút mạn tính dùng các thuốc làm tăng thải trừ acid uric như alopurinol, probenecid, sunfinpyrazol.

Trong các thí nghiệm cũng như thực nghiệm cho thấy việc tiêm tinh thể urat vào khớp đã gây được các cơn gút cấp tính điển hình, colchicine đã giới hạn được hoạt động thực bào của bạch cầu đa nhân và ngăn cản các bạch cầu lympho trưởng thành xuất hiện trong máu, vì vậy phong tỏa được phản ứng viêm này. Cùng với đó, Colchicin còn có thêm tác dụng làm ngừng phân bào ở giai đoạn tiền kỳ, biến kỳ, làm tăng sức bền thành mạch và hủy phó giao cảm.

Dược sĩ nhà thuốc cho biết khi sử dụng Colchicin sẽ có hiệu quả từ 2- 3h và kiên trì dùng trong 2 – 3 ngày.  Thuốc cũng có thể gây nên một số tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, viêm dây thần kinh ngoại biên và vô niệu…

Sử dụng colchicine điều trị bệnh gút ra sao?

Giảng viên văn bằng 2 cao đẳng dược TPHCM cho biết rằng bệnh GUT xảy ra khi lượng axit uric tích tụ quá nhiều trong cơ thể gây ảnh hưởng đến các khớp và đau đớn cho bệnh nhân.

Người bệnh GUT cần phải thực hiện điều trị sử dụng thuốc theo sử chỉ định của các bác sĩ, không tự ý sử dụng, không dùng thuốc Colchicin cho người đang mang thai, suy tim, gan, thận nặng, bệnh nhân cao tuổi bị suy nhược. Đặc biệt, không được tiêm colchicin vào cơ thể theo đường dưới da hay tiêm bắp vì sẽ gây đau nhiều ở chỗ tiêm.

Trường hợp phụ nữ cho con bú, chỉ nên uống Colchicin vào buổi tối trước khi đi ngủ và cho con bú sau 8h để hạn chế nồng độ thuốc cao trong sữa mẹ.

Người bệnh sử dụng thuốc nếu gặp các triệu chứng như sau:buồn nôn, nôn, đau bụng, và tiêu chảy; với liều cao gây tiêu chảy nặng, chảy máu dạ dày – ruột, nổi ban, tổn thương thận nên thông báo ngay cho bác sĩ và ngưng sử dụng thuốc.

Thuốc Colchicin điều trị GUT cấp tốt

Khi điều trị dài ngày, cần theo dõi đều đặn xem người bệnh có bị tác dụng phụ của thuốc hay không, kiểm tra đều đặn các tế bào máu, công thức bạch cầu. Ngoài các tác dụng phụ trên thuốc có thể gây viêm thần kinh ngoại biên, rụng tóc, rối loạn về máu (trị liệu dài ngày), giảm tinh trùng (hồi phục được), tuy nhiên những tác dụng phụ này ít gặp hơn.

Trên là một số thông tin về thuốc Colchicin cũng như cách sử dụng để điều trị bệnh GUT. Tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa.