Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Carbocisteine

1459

Carbocisteine là thuốc làm tiêu nhầy. Để tăng hiệu quả của thuốc cũng như sử dụng an toàn, bạn cần lưu ý những vấn đề được các Dược sĩ Cao đẳng tư vấn dưới đây.

Thuốc Carbocisteine là thuốc long đờm
Thuốc Carbocisteine là thuốc long đờm

Tác dụng của thuốc Carbocistein

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Carbocisteine được đánh giá là loại thuốc có tác dụng đối với những người mắc các bệnh đường hô hấp trong thời gian dài như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Thuốc Carbocisteine hoạt động bằng cách làm cho nhầy (đờm) ít dính và dày hơn, giúp bản thân người bị các bệnh đường hô hấp ho, khạc dễ dàng. Ngoài ra, Carbocisteine cũng có tác dụng kháng làm cho vi khuẩn khó gây nhiễm trùng lồng ngực hơn.

Carbocisteine sẽ phát huy hiệu quả nếu người bệnh dùng thuốc thường xuyên theo thời gian định sẵn với liệu lượng phù hợp. Đặc biệt thuốc tác dụng cao đối với những người bị phổi tắc nghẽn mãn tính vừa hoặc nặng và thường xuyên có cơn bùng phát hoặc trở xấu.

Tư vấn liều dùng Carbocisteine cho từng đối tượng

– Liều dùng Carbocisteine cho người lớn:

  • Dùng 2 viên nang 375 mg ba lần một ngày, giảm còn dùng 1 viên nang 375 mg bốn lần mỗi ngày khi các triệu chứng được cải thiện.

– Liều dùng Carbocisteine cho trẻ em:

Liều Carbocisteine thông thường cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-12 tuổi: Dùng 250 mg ba lần mỗi ngày.

Liều Carbocisteine thông thường cho trẻ em trong độ tuổi từ 2-5 tuổi: Dùng 62,5 mg-125 mg bốn lần mỗi ngày. Carbocisteine sẽ giúp con bạn được cung cấp thuốc có hàm lượng phù hợp với trẻ (hoặc thuốc dành cho trẻ em).

Những dạng và hàm lượng của thuốc Carbocisteine

Carbocisteine có những dạng và hàm lượng sau:

  • Dung dịch, thuốc uống: 125 mg/5 mL, 250 mg/5 mL.
  • Viên nang, thuốc uống: 375 mg.
Viên nang, thuốc uống Carbocistein 375 mg
Viên nang, thuốc uống Carbocistein 375 mg

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Carbocisteine?

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý đến người dùng trước khi Carbocisteine gồm:

Báo cho bác sĩ biết bạn bị dị ứng (mẫn cảm) với carbocisteine hay bất kỳ thành phần nào của carbocisteine.

Bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có ý định mang thai hay vừa mới phẫu thuật,… tất cả những đối tượng này cần phải khai báo với bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng. Bởi vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng loại thuốc này.

Nếu bạn bị loét dạ dày tá tràng cũng cần phải báo cho bác sĩ/dược sĩ biết.

Nói cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang sử dụng bao gồm: thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn, viatmin, thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng,…

Trong quá trình sử dụng cũng như không sử dụng, bạn nên bảo quản thuốc theo quy định để tránh tình trạng thuốc hỏng dù vẫn cón hạn sử dụng.

Hi vọng những thông tin trên có thể mang đến cho bạn những thông tin có ích. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Do đó bạn hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.vn