Thời gian gần đây giới trẻ rộ lên trào lưu uống trà đậu biếc vì vừa thơm ngon vừa đẹp mắt. Nhưng ít ai biết rằng bên cạnh đó, thức uống này còn mang lại 5 công dụng bất ngờ cho sức khoẻ ở mọi lứa tuổi.
Vậy hoa đậu biếc là gì?
– Hoa đậu biếc hay còn gọi là đậu hoa tím hay bông biếc, tên khoa học là Clitoria ternatean hay gọi theo cách dân gian là Clitoria. Đậu biếc thuộc thân cây leo, mảnh và có lông thuộc họ nhà Đậu.
– Đậu biếc có nhiều loại, những loại khác thường được người ta sử dụng để làm phẩm màu nhuộm tự nhiên. Chỉ có là đậu biếc Clitoria ternatea được dùng phổ biến để làm thuốc đông y và thực phẩm. Ở Ấn Độ người ta còn lấy cả rễ cây để làm thuốc.
– Hoa đậu biếc thường có màu xanh lơ hoặc trắng, mọc đơn độc ở nách lá, đài hình ống; bầu hoa có lông. Cây đậu biếc thường ra hoa trong khoảng từ tháng 6-8, ra quả từ tháng 9-11, trước kia thường được trồng để cải tạo giúp đất tơi xốp mà không tốn công chăm sóc.
5 Công dụng bất ngờ của Trà đậu biếc
- Trà hoa đậu biếc blue-proanthocyanidin – một chất chống oxy hóa mạnh tốt cho mắt, da và tóc…
Các chất proanthocyanidin có trong hoa đậu biếc sẽ giúp điều chỉnh lượng máu đi qua các mao mạch tới mắt. Nhờ vậy mà mắt dễ thích nghi được với sự thay đổi điều kiện ánh sáng khác nhau và cải thiện độ sắc nét của thị lực.
- Rễ cây đậu biếc có vị chát, đắng, tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, gây xổ, làm dịu và săn da, đồng thời hỗ trợ cho việc làm đẹp từ bên trong.
- Trà hoa đậu biếc còn có tác dụng ngăn chặn tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Nhờ đó mà giúp tăng đề kháng của tế bào trong cơ thể.
- Trà đậu biếc nếu uống một thời gian dài sẽ giúp giảm lão hoá và ngăn chặn nguy cơ ung thư. Dùng đậu biếc hàng ngày giúp tăng lưu thông của máu lên não, tránh rụng và bạc tóc.
- Trà đậu biếc còn được sử dụng trong việc tạo màu tự nhiên cho thực phẩm như xôi, chè, sinh tố.. Chỉ cần ngâm thực phẩm trong nước đậu biếc cho đến khi đổi màu, chúng ta vừa có được màu sắc đẹp mắt mà không sợ ảnh hưởng đến cơ thể.
Cách làm trà hoa đậu biếc thơm ngon bổ dưỡng
Hiện nay món trà thơm ngon này đã được rất nhiều chuỗi café, trà sữa thương hiệu lớn bổ sung vào menu của mình, tiêu biểu như The Coffe House, Nom Tea & More, Slow & Chill, Uno, Dream Tea,..
Tuy nhiên, nếu không có thời gian ra quán, bạn vẫn có thể tự làm món thức uống này tại nhà với công thức cực đơn giản sau:
Nguyên liệu:
50ml siro hoa đậu biếc10ml mật ong, Quả quất, củ sả, nước sôi
Cách pha trà hoa đậu biếc:
Bước 1: Lần lượt cho siro hoa đậu biếc, mật ong vào cốc
Bước 2: Đổ nước sôi vào và khuấy đều
Bước 3: Thêm nước quất vào cốc. Nên dùng rây lọc khi vắt quả quất để lọc hạt.
Bước 4: Cắt sả thành miếng nhỏ hoặc đập dập. Đập dập sẽ thơm hơn và đỡ bị vụn. Cho sả vào vào cốc.
Không quá khó để làm trà hoa đậu biếc phải không nào! Để trông đẹp mắt hơn,bạn có thể trang trí bằng một số lát tắc mỏng và vài bông hoa đậu biếc bên trên nhé.