Chứa stigmasterol và sitosterol râu ngô không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, cholesterol cao. Mà nó còn giúp cải thiện tình trạng răng miệng, da cũng như điều chỉnh lượng đường và nhiều tác dụng thần kỳ khác.
-
HO DAI DẲNG VÀ 8 NGUYÊN NHÂN KHÓ LƯỜNG MÀ BẠN KHÔNG NGỜ TỚI
-
TIẾT LỘ 9 TÁC DỤNG PHỤ KHÓ LƯỜNG CỦA THUỐC KHÁNG SINH
Với chi phí tiết kiệm và gần như “chẳng mất đồng nào” chúng ta có thể tận dụng ngay râu ngô có trong vườn nhà mình trị bách bệnh.
Điển hình dưới đây là các bài thuốc trị bệnh dứt điểm từ râu ngô được các Danh Y thuở xưa phát hiện:
Giảm đường trong máu
Chia sẻ về công dụng của râu ngô, Bác sĩ Dương Trường Giang- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết nước râu ngô nấu là bài thuốc rất lý tưởng dành cho người huyết áp cao, tác dụng giảm lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng insulin. Bên cạnh đó, nó còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, suy tim sung huyết và cholesterol cao rất hiệu quả.
Cung cấp vitamin C
Ít ai biết rằng râu ngô chứa rất nhiều vitamin C, chất chống oxy hoá mạnh, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt, uống nước râu ngô giúp tăng tuần hoàn máu, tối ưu các chức năng trong cơ thể.
Trợ giúp các vấn đề về thận
Ở một số gia đình nông thôn thường sử dụng trà râu ngô để điều trị các vấn đề về thận, nhiễm trùng đường tiểu, cũng như viêm bàng quang, viêm hệ tiết niệu, sỏi thận…
Giảm triệu chứng gút
Gout là căn bệnh kinh niên có thể diễn ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Uống nước râu ngô đều đặn 2 lần/ ngày giúp tạo ra chất xúc tác giảm đau đớn hiệu quả do bệnh gout gây ra.
Tăng cường tiêu hóa
Nhiều nghiên cứu cho biết râu ngô có thể kích thích sự bài tiết mật của gan. Nhờ vậy giúp tăng cường tiêu hoá và điều trị được các vấn đề xung quanh việc tiêu hoá kém.
Giảm đau đầu
Người bị đau đầu mãn tính hoặc căng thẳng, gặp triệu chứng căng cứng ở vai, cổ, hàm chỉ cần uống trà râu ngô đều đặn có thể giảm đau nhanh cực kỳ hiệu quả.
Trị bệnh xuất huyết
Trong râu ngô chứa vitamin K- thành phần quan trọng trong việc kiểm soát chảy máu. Khi bị băng huyết, chảy máu chân răng, xuất huyết tử cung, chảy máu niêm mạc, tiểu tiện ra máu… bạn chỉ cần dùng một ít râu ngô đem sắc nước uống hằng ngày.
Để dùng dài dài bạn nên cất tủ lạnh hoặc phơi khô để dùng dần mà không sợ bị hư. Có thể kết hợp với các loại thảo dược khác như lá sen, lá huyết dụ, cỏ nhọ nồi, trắc bách diệp… để tăng tác dụng trị bệnh.
Cung cấp chất dinh dưỡng
Râu ngô chứa lượng lớn beta-carotene, riboflavin, menthol, thymol, selenium và niacin. Những chất này không có trong các loại thực vật khác, do đó đây được xem là vị thuốc rẻ tiền mà rất quý.
Phòng tránh tích nước trong cơ thể
Các chị em thường bị đau bụng kinh hoặc khó chịu trước kỳ kinh nguyệt có thể uống trà râu ngô để giảm sưng phù, đào thải dịch thừa ra ngoài và giảm thiểu triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh. Uống râu ngô đều đặn còn giúp làn da mịn màng, căng tràn sức sống.
Trị mụn nhọt và phát ban
Râu ngô cũng được sử dụng để điều trị các bệnh về da như phát ban, nhọt, giảm ngứa, ho và vết cắn do côn trùng cắn. Râu ngô còn chứa tính chất kháng khuẩn và sát khuẩn ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Có thể sử dụng râu ngô như một biện pháp giảm cân hiệu quả và an toàn. Râu ngô chứa hàm lượng calo thấp giúp giảm cân nhanh hơn. Trà râu ngô tác dụng kéo dài sung mãn, cải thiện trao đổi chất trong cơ thể, kiểm soát viêm nhiễm và tạo điều kiện loại bỏ chất thải thuận lợi.
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng râu ngô
- Chỉ uống liên tục trong vòng 10 ngày
- Không sử dụng chung râu ngô với một loại thuốc khác để trị bệnh
- Râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu ngoài ruộng nên khi sử dụng để nấu nước cần rửa và ngâm nước muối thật sạch.
- Phụ nữ có thai cần lưu ý rằng râu ngô có tính lợi tiêu nhanh, uống quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ dẫn tới tiểu nhiều và cạn ối. Do vậy, để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần/ 1 tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì tốt nhất không nên uống loại nước này.